Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thiếu điều tiết nguồn cung, giá cao su XK sang Trung Quốc hạ mạnh
18 | 07 | 2011
Các chuyên gia kinh tế khuyến cáo, các doanh nghiệp xuất khẩu cao su nên điều tiết sản lượng sao cho cầu luôn cao hơn cung 20 – 25% để tránh tổn thất

Theo tin từ Trung tâm TTCN&TM (Bộ Công thương), do đạt giá cao trên 32.000 NDT/tấn cao su thiên nhiên xuất khẩu sang Trung Quốc trong tuần đến ngày 8/7, các lực lượng tham gia xuất khẩu cao su nước ta đã bỏ qua sự điều tiết sản lượng, dẫn đến hiện tượng thừa cung tại cửa khẩu Móng Cái – Đông Hưng trong tuần qua.

Cung thừa khiến giá cao su xuất khẩu tụt xuống dưới 31.000 NDT/tấn. Mức giá này cũng chỉ dành cho loại cao su SRV3L chất lượng cao. Thực tế, giao dịch trong tuần qua tồn tại 3 – 4 mức giá khác nhau, có loại chỉ đạt 29.500 NDT/tấn, do các đối tác nhập khẩu Trung Quốc phân loại chất lượng theo tiêu chí màu sắc và độ ẩm của sản phẩm.

Ngoài ra, thời gian này khu vực cửa khẩu Móng Cái thường xảy ra mưa, nếu công tác bảo quản sản phẩm không được tốt sẽ dẫn đến hậu quả chất lượng xuống cấp và phải chấp nhận giá rẻ.

Các chuyên gia kinh tế khuyến cáo, các doanh nghiệp xuất khẩu cao su nên điều tiết sản lượng sao cho cầu luôn cao hơn cung 20 – 25% để tránh tổn thất.

Theo CafefBáo cáo phân tích thị trường