Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Lúa mỳ, gạo bật tăng trong nhóm hàng hoá nông sản
10 | 08 | 2011
Trên thị trường giao dịch tương lai, lúa mỳ và gạo dẫn đầu nhóm hàng hoá nông sản bật tăng trở lại trong số các tài sản rủi ro, hưởng lợi nhờ các nhà đầu tư tháo chạy khỏi các tài sản như cổ phiếu và nhiên liệu thô.

Chỉ số FTSE 100 của nhóm cổ phiếu dẫn đầu thị trường Luân Đôn phục hồi trở lại vào cuối phiên, tăng 1,9%, sau khi mất 4,5% nội phiên giao dịch, đã tác động đến thị trường hàng hoá. Trên thị trường hàng hoá, diễn biến tích cực chỉ xuất hiện vào cuối phiên. Các nhà giao dịch đang trực tiếp phụ thuộc vào những động lực ngoài thị trường. Theo các nhà giao dịch, các yếu tố cơ bản của thị trường hiện chỉ là những yếu tố thứ cấp so với những diễn biến xảy ra ngoài thị trường.

Các yếu tố thị trường

Ông Gidel, một nhà môi giới ngũ cốc tại North America Risk Management Services, thời tiết diễn biến thuận lợi hơn có thể làm giãn tâm lý thị trường. Diễn biến thời tiết tốt có thể là yếu tố quan trọng trong tháng 8, thời kỳ trổ bông quan trọng trong năm của đậu tương. Những số liệu mùa vụ mới công bố cho thấy diễn biến vụ đậu tương tại Mỹ đã được cải thiện. Giá đậu tương giao tháng 11 giảm 0,7%, xuống mức 13,03 USD/giạ trên sàn giao dịch hàng hoá Chicago.

Mặc dù thời tiết tốt hơn cũng mang lại lợi ích cho vụ ngô nhưng giá ngô tiếp tục được hỗ trợ nhờ những thông tin cho thấy mùa vụ ngô tại Mỹ vẫn chịu thiệt hại do những diễn biến thời tiết bất lợi trước đó. Giá ngô trên thị trường Chicago tăng 1,7% trước những thông tin trên.

Giá ngũ cốc giao tháng 11:

Sàn giao dịch

Hàng hoá

Giá

Thay đổi

Chicago

Lúa mỳ

6,7175 USD/giạ

+ 2,3%

Chicago

Ngô

6,8705 USD/giạ

+0,3%

Chicago

Đậu tương

13.02 USD/giạ

-0,7%

New York

Đường

27,49 cents/pound

+1,4%

Luân Đôn

Lúa mỳ

160,7 bảng Anh/tấn

+2,2%

Paris

Lúa mỳ

193,5 Euro/tấn

+1,7%

Cạnh tranh thị trường ngũ cốc giữa Nga và Mỹ

Giá lúa mỳ giao tháng 9 trên thị trường Chicago tăng gần 5%. Giá loai ngũ cốc này được hỗ trợ do các nhà đầu tư tiếp tục lo ngại về chất lượng lúa mỳ vụ xuân tại Mỹ và mưa lớn triền miên đang đe doạ vụ lúa mỳ tại Đức.

Trong khi đó, các nhà giao dịch Ai Cập cho biết giá lúa mỳ của Mỹ đã xuống gần ngang với mức giá lúa mỳ chào bán từ Nga.

Giá gạo giao tháng 11 tăng giá với biên độ cao nhất 0,5 USD, tương đương 2,6%, lên mức 17,085 cents/100kg. Giá gạo được nâng đỡ nhờ những lo ngại ngày càng tăng về thời tiết nóng làm ảnh hưởng đến mùa vụ tại Mỹ và thảm hoạ hạt nhân buộc Nhật Bản phải tăng cường nhập khẩu loại ngũ cốc này.

Kim Dung AGROINFO

Theo agrimoney.com


Báo cáo phân tích thị trường