Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giới thiệu thị trường tiêu thụ gạo Cameroon
10 | 08 | 2011
Với dân số khoảng 20 triệu người (năm 2011), nhu cầu tiêu thụ gạo của Cameroon vào khoảng 450.000 đến 500.000 tấn mỗi năm.

Hiện nay, sản xuất gạo địa phương vào khoảng 50.000 tấn/năm. Tuy nhiên, phần lớn trong số đó được xuất sang các nước láng giềng như Nigeria. Do vậy, nước này buộc phải nhập khẩu gạo với số lượng không ngừng tăng trong thời gian qua. Theo một cuộc điều tra, gạo nhập khẩu đáp ứng 87% nhu cầu trong nước và 90% người dân được hỏi không biết tìm mua gạo địa phương ở đâu.

Hàng năm, Cameroon phải nhập khẩu 400.000 tấn gạo chủ yếu từ các quốc gia châu Á như Trung Quốc, Pakistan, Thái Lan, Ấn Độ và Việt Nam. Ngoài ra còn một số nước phương Tây khác như Pháp, Mỹ cũng xuất khẩu gạo sang Cameroon.

Nước này lo ngại với việc phát triển sản xuất nhiên liệu sinh học (làm giảm diện tích đất nông nghiệp) và nguy cơ  các nước châu Á ngừng hoặc hạn chế xuất khẩu gạo thì Cameroon nói riêng và nhiều nước châu Phi khác nói chung sẽ ở trong tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng, có thể dẫn đến các cuộc bạo loạn do thiếu đói.Theo Hiệp hội công dân về bảo vệ lợi ích tập thể của Cameroon (ACDIC) thì việc phụ thuộc vào gạo nước ngoài thể hiện sự khủng hoảng lương thực của quốc gia này trong thời điểm hiện tại. Vì vậy, năm 2010, Chính phủ Cameroon đã ký với nhóm các nhà công nghiệp Italia và Cameroon một thỏa thuận khung trong đó dự kiến sẽ triển khai dự án trồng lúa trên diện tích 2000 ha nhằm tiến tới tự cấp gạo vào năm 2015, tức là sản xuất được 450.000 tấn gạo. Thỏa thuận cũng nêu rõ sẽ xây dựng một nhà máy chế biến gạo tại Cameroon.

Cameroon là nền kinh tế lớn nhất khu vực Trung Phi (chiếm 50% tổng GDP của Cộng đồng Kinh tế và Tiền tệ Trung Phi- CEMAC gồm 6 nước thành viên) hứa hẹn nhiều tiềm năng cho doanh nghiệp Việt Nam về thương mại và đầu tư.

Cameroon là một trong những đối tác thương mại quan trọngcủa Việt Nam tại châu Phi, nằm trong số 10 bạn hàng lớn nhất của ta tại khu vực này. Năm 2010, kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều đạt 90 triệu USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Cameroon 33,65 triệu USD với các mặt hàng chính gồm gạo, 23,5 triệu USD (23.940 tấn), hải sản 2,5 triệu USD, dệt may... Nhập khẩu của Việt Nam từ thị trường này đạt 55,6 triệu USD trong đó bông chiếm 11,8 triệu USD, gỗ nguyên liệu và sản phẩm gỗ chiếm 40 triệu USD, sắt thép phế liệu 3 triệu USD.

Theo VinanetBáo cáo phân tích thị trường