Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thiếu khoảng 130.000 tấn thịt
16 | 08 | 2011
Theo dự báo của Bộ Công Thương, nhu cầu thịt trong sáu tháng cuối năm sẽ tăng khoảng 3-5% so với sáu tháng đầu năm, lượng thịt lợn thiếu hụt ước tính vào khoảng 120.000-130.000 tấn.

Hôm qua (15.8), tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có buổi làm việc với Bộ NNPTNT và Bộ Công Thương về việc bình ổn thị trường thực phẩm từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012.

Giá bắt đầu giảm

Theo khảo sát của Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), hiện giá thực phẩm đang ở mức ổn định với mức giá một số mặt hàng đã giảm từ 5-10% so với đợt cao điểm của "sốt" giá hồi cuối tháng 7, đầu tháng 8 vừa qua.

Ông Hoàng Kim Giao- Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết: "Giá thực phẩm giảm như hiện nay do nguồn cung bắt đầu được đáp ứng đầy đủ, nhất là đối với mặt hàng thịt lợn".

Theo Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát: "Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về các biện pháp bình ổn giá thực phẩm, ngành nông nghiệp đang phối hợp chặt chẽ với các địa phương tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp đẩy mạnh sản xuất. Trong đó, chủ yếu thực hiện các giải pháp về đảm bảo giống, nguồn thức ăn và điều kiện cần thiết để khôi phục và phát triển đàn gia súc, gia cầm.

Mặt khác, Bộ NNPTNT cũng chỉ đạo các địa phương có các biện pháp chặt chẽ phòng chống dịch, kiểm soát giá đầu vào đối với sản xuất chăn nuôi, điều chuyển vật nuôi giữa các vùng, miền khi có chênh lệch giá quá cao".

Đánh giá về nhu cầu tiêu thụ thực phẩm trong những tháng cuối năm, Bộ Công Thương đã đưa ra dự báo, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm nói chung, thịt nói riêng trong 6 tháng cuối năm sẽ tăng khoảng 3-5% so với 6 tháng đầu năm. Theo đó, tổng sản lượng tiêu thụ ước khoảng 2,4-2,5 triệu tấn thịt lợn hơi trong khi lượng cung dự kiến đạt 2,26-2,38 triệu tấn. Như vậy, lượng thịt lợn thiếu hụt ước tính vào khoảng 120.000-130.000 tấn.

Theo ông Hoàng Kim Giao: "Để thúc đẩy nguồn cung thực phẩm trong thời gian tới, chúng tôi kiến nghị Chính phủ có chính sách ưu đãi với người chăn nuôi như hỗ trợ nguồn cung về giống đối với lợn, gia cầm, giảm thuế nhập khẩu thức ăn chăn nuôi để hạ giá thành sản xuất, đồng thời hỗ trợ miễn phí vaccin tiêm phòng dịch bệnh, đặc biệt là hỗ trợ về lãi suất ngân hàng đối với người chăn nuôi".

Tập trung hỗ trợ nông dân

Phát biểu chỉ đạo về các biện pháp bình ổn thị trường thực phẩm, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã yêu cầu, Bộ NNPTNT cần phối hợp với các địa phương tập trung sản xuất, bảo đảm nguồn cung thực phẩm cho thị trường từ nay đến hết dịp Tết Nhâm Thìn 2012.

Sẽ tồn dư 8 triệu tấn gạo

Về tình hình cung ứng gạo, theo số liệu của Bộ NNPTNT, tổng sản lượng lúa năm 2011 dự kiến sẽ đạt trên 41,6 triệu tấn, tăng gần 1,6 triệu tấn so với năm 2010. Sau khi cân đối nhu cầu trong nước ở mức 27,52 triệu tấn, lượng lúa hàng hóa còn dư trên 14 triệu tấn (tương đương 8 triệu tấn gạo), chưa kể lượng tồn kho năm 2010 chuyển sang.

Bên cạnh đó, để tạo nguồn cung ổn định, Phó Thủ tướng cũng đề nghị, Bộ NNPTNT nghiên cứu cơ chế hỗ trợ cây, con giống và xây dựng thành cơ chế chính sách dài hạn để người nông dân yên tâm sản xuất. Bởi hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi là cách làm hiệu quả nhất, nhưng phải hỗ trợ trực tiếp đến người nuôi mới có tác dụng giảm giá thị trường.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, các bộ ngành liên quan cần đưa ra các biện pháp kiên quyết, chặt chẽ trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động. Trong công tác đánh giá thị trường, Bộ Công Thương, Bộ NNPTNT cần phối hợp với Tổng cục Thống kê rà soát số liệu, đồng thời cần có thống kê theo các lĩnh vực quản lý, từ đó có các quyết định kịp thời, chính xác cho thị trường.

Theo Dân ViệtBáo cáo phân tích thị trường