Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hạn chế xuất khẩu, đảm bảo đủ thịt cho Tết
27 | 12 | 2010
Một lượng lớn thịt lợn của ta ’chảy’ sang Trung Quốc khiến nhiều người lo thiếu nguồn thịt Tết.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Hoàng Kim Giao, Cục trưởng Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, hơn hai tháng trước, khi tình hình mưa lũ ở miền Trung và dịch tai xanh đang diễn biến xấu ở các tỉnh phía Nam, dự báo nguồn cung thịt cho dịp Tết hụt khoảng 40.000 tấn.

“Tuy nhiên, qua cân đối, nguồn thịt cho dịp Tết sẽ không thiếu, vấn đề là cách điều hành, cân đối cung cầu thị trường sao cho hợp lý. Mặt khác, năm nay, đàn gia cầm ở đồng bằng sông Cửu Long tăng trên 22%, ở khu vực miền Bắc cũng tăng 13-14%, sẽ bù vào khoảng thiếu hụt của thịt lợn”- ông Giao cho biết.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kỉnh Tần: Việc xuất khẩu thịt theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc đã có sự điều tiết. Khoảng một tháng trước, lúc cao điểm có trên 100 xe lợn xuất sang Trung Quốc, nhưng hiện chỉ khoảng 20-30 xe. “Nếu thấy tình hình xuất nhiều quá, trong nước thiếu hoặc xấu đi, chúng ta có biện pháp để hạn chế, chứ mình không cấm được. Để tạo điều kiện cho bà con chăn nuôi, nếu được giá, lợn to chúng ta cho đi bình thường; riêng lợn nhỏ 30-40 kg/con, sẽ nhắc nhở, hạn chế”.

Ông Tần cho hay, từ đầu năm đến nay, Việt Nam nhập hơn 50.000 tấn gia cầm, sản phẩm gia cầm; riêng thịt lợn chỉ khoảng 3.000 tấn do nguồn trong nước vẫn đảm bảo. Trong khi đó, mỗi năm Việt Nam cũng xuất hơn 120.000 tấn thịt lợn sang các thị trường Malaysia, Hồng Kông.

“Thực ra, chúng ta không khuyến khích xuất khẩu từ nay đến cuối năm. Tuy nhiên, hiện một số doanh nghiệp vẫn xuất cho các khách hàng truyền thống của họ, nhưng số lượng không lớn. Từ nay đến Tết, các doanh nghiệp có thể xuất khoảng 10.000 tấn để giữ khách hàng. Về cân đối cung cầu, chúng ta vẫn đảm bảo. Giá thịt lợn từ nay đến cuối năm có thể khoảng 50.000 đồng/kg hơi trở lại” - ông Tần nói.



Theo Tiền Phong
Báo cáo phân tích thị trường