Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trà Vinh: Tôm sú lập kỷ lục mới về giá
24 | 08 | 2011
Sau khi giảm xuống mức giá 220.000 - 221.000 đồng/kg vào ngày 13/8 vừa qua, bất ngờ giá tôm sú đã tăng mạnh trở lại, lên mức giá 255.000 - 256.000 đồng/kg (loại 15 con/kg).

Mức giá này vượt qua cả mức giá kỷ lụcđã xác lập hồi đầu vụ thu hoạch là 245.000 - 250.000 đồng/kg.

Bà con nuôi tôm sú tại các huyện Cầu Ngang, Duyên Hải, Châu Thành, Trà Cú cho biết, hiện không chỉ thương lái trong tỉnh mà cả thương lái từ Bạc Liêu, Sóc Trăng cũng tranh thủ sang Trà Vinh thu gom tôm nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu.



Cụ thể, đối với tôm nguyên liệu loại 15 con/kg có giá 255.000 - 256.000 đồng/kg, tăng 35.000 đồng/kg so với mức giá ngày 13/8. Nếu so với mức giá kỷ lục hồi đầu vụ, hiện giá tôm sú nguyên liệu loại 15 con/kg cao hơn 6.000 - 10.000 đồng/kg.

Đối với tôm sú loại 20 và 25 con/kg, hiện tăng 2.000 đồng/kg so với mức giá ngày 13/8, lần lượt là 222.000 đồng/kg và 187.000 đồng/kg. Tôm loại 30 con/kg cũng được thương lái thu mua tăng thêm 2.000 đồng/kg, lên mức giá 162.000 đồng/kg.

Đặc biệt, đối với tôm sú loại 5 con/kg (loại đặc biệt) có giá lên đến 294.000 - 300.000 đồng/kg, mức giá cao nhất từ trước đến nay nhưng sản lượng tôm loại này rất ít.

Anh Nguyễn Văn Tuấn ở ấp Lồ Ồ, xã Hiệp Mỹ Tây, huyện Cầu Ngang cho biết, hơn một tuần qua, thương lái từ các tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng sang những vùng nuôi tôm của tỉnh Trà Vinh lập trạm thu mua tôm nguyên liệu mang về chế biến xuất khẩu. Điều này dẫn đến tình trạng cạnh tranh mua tôm nguyên liệu gay gắt giữa Công ty cổ phần thủy sản Cửu Long (Trà Vinh) với các công ty thủy sản khác trong khu vực, giúp đẩy giá tôm nguyên liệu lên cao.

Tuy nhiên, anh Thăng, phòng kinh doanh Công ty cổ phần chế biến thủy sản Cửu Long thì cho biết, giá tôm sú nguyên liệu tăng cao là do đầu ra sản phẩm tăng cao và ổn định. Hiện công ty đang hợp đồng xuất khẩu sang Mỹ, Nhật, châu Âu với giá dao động từ 12 - 15 đô la Mỹ/kg (tùy loại). Cụthể, đối với tôm nguyên liệu loại 15 con/kg, sau khi được nhà máy chế biến sẽ được xuất đi với giá 15 đô la Mỹ/kg.

Ông Đặng Minh Lệ, xã Hiệp Mỹ Tây, huyện Cầu Ngang cho biết, nhiều khả năng giá tôm sú nguyên liệu sẽ còn tiếp tục tăng cao trong thời gian tới, bởi nguồn nguyên liệu trong dân đang giảm dần, trong khi nhu cầu chế biến xuất khẩu còn rất lớn.

Theo tính toán của bà con nông dân, với giá bán như hiện tại, mỗi héc ta nuôi tôm sú sau khi trừ đi các khoản chi phí gồm giống, thức ăn, thuốc men, công chăm sóc…, bà con còn lãi khoảng 500 triệu đồng, mức giá rất hấp dẫn đối với bà con nuôi tôm.

Theo TBKTSG



Báo cáo phân tích thị trường