Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu cao su sang Trung Quốc “án binh bất động”
06 | 09 | 2011
Dù giá đã tăng khoảng 400 NDT lên 29.000 NDT/tấn nhưng doanh nghiệp VN vẫn chưa muốn xuất sang vì giá thấp. Gỗ cao su tuy nhiên được đẩy mạnh xuất sang bởi lợi nhuận cao.

Theo tin từ Bộ Công Thương, số các doanh nghiệp thuộc tỉnh biên giới Quảng Tây (Trung Quốc) tham gia giao dịch nhập khẩu cao su của Việt Nam tại cửa khẩu tiểu ngạch Lục Lầm – La Phù đã tăng khoảng 1% trong tuần cuối tháng 8 đầu tháng 9. Nhu cầu thực tế của phía đối tác về mặt hàng nguyên liệu này có chiều hướng được nâng cao, giá tăng 400 NDT lên 29.000 NDT/tấn.

Dù vậy, các lực lượng xuất khẩu cao su của Việt Nam nhìn chung vẫn án binh bất động, chưa quan tâm đến việc đưa cao su vào giao dịch, vì chưa đạt giá mong muốn.

Chỉ còn chưa đến một tháng nữa sẽ bước vào quý 4. Mọi năm, thời điểm này nhu cầu cao su rất mạnh và các đối tác nỗ lực gom hàng để cung ứng nguyên liệu chiến lược cho các doanh nghiệp hoàn thành chỉ tiêu sản xuất săm lốp và găng tay đề ra cho cả năm. Nhưng năm nay, theo các cơ quan quản lý xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Móng Cái, quy luật đó vẫn sẽ tái hiện, có điều chậm lại. Dự báo quý 4, nhập khẩu cao su của Việt Nam vào Trung Quốc có thể tăng 20%.

Cũng tin từ Bộ Công Thương, gỗ cao su xuất khẩu sang Trung Quốc lại ngày càng tăng mạnh và có khả năng sẽ kéo dài sang nửa đầu quý 4. Đợt xuất hiện nay, các công ty của ta đẩy mạnh các sản phẩm gỗ xẻ hộp. Các hợp đồng giao dịch trong tháng này đã ký sản lượng 50.000 mét khối, giá trị khá cao và doanh nghiệp có thể thu lợi nhuận tới 20%.

Theo CafefBáo cáo phân tích thị trường