Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường cao su trong nước tháng 10 và dự báo
22 | 08 | 2007
Trái với xu hướng giảm giá của tháng trước, trong tháng 10, do nhu cầu tăng ở một số nước tiêu thụ lớn như Đức, Mỹ, Trung Quốc, Đài Loan và châu Âu. Mặt khác do lo ngại về nguồn cung eo hẹp khi mưa lớn xuất hiện tại một số nước sản xuất chính như Thái Lan, Malaysia đã giúp cho giá cao su Việt Nam tăng trở lại.
Trong tháng 10, giá xuất khẩu trung bình loại cao su SVR3L đạt 2.115USD/tấn, tăng 96 USD/tấn so với giá xuất khẩu tháng trước, loại cao su này chủ yếu xuất sang thị trường Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga. Giá cao su SVR10 cũng đạt khá cao, đạt mức 1.800 USD/tấn, chủ yếu xuất sang Trung Quốc. Giá xuất mủ cao su latex tăng 125USD/tấn so với tháng trước, đạt 1.386 USD/tấn.
Tại cửa khẩu Móng Cái, giá cao su xuất khẩu hiện đã tăng thêm 500NDT/tấn so với tháng trước, do nhu cầu nhập khẩu mặt hàng cao su của thị trường Trung Quốc đang tăng mạnh. Phía Trung Quốc cũng đã áp dụng biện pháp giảm các loại thuế nhập khẩu đối với mặt hàng cao su để các doanh nghiệp mở rộng hoạt động nhập khẩu. Hiện nay các doanh nghiệp Trung Quốc đang tập trung nguồn vốn lớn và chấp nhận biện pháp tăng giá nhập khẩu để thu hút hàng cao su qua cửa khẩu tiểu ngạch và cửa khẩu chính ngạch. Tại cửa khẩu tiểu ngạch sản lượng cao su xuất đang ở mức trung bình 900tấn/ngày. Ở cửa khẩu chính ngạch, sản lượng xuất đạt trung bình 700tấn/ngày, trong đó có 200tấn mủ Latex.
Dự báo:
Giá cao su sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, do nhu cầu cao su sẽ tăng dần lên từ nay đến cuối năm nay, chủ yếu xuất phát từ nhu cầu tăng ở một số nước tiêu thụ lớn.


Báo cáo phân tích thị trường