Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Mưu sinh mùa lũ: Rộn ràng mùa tôm càng xanh
11 | 09 | 2011
Sau 7 năm được mùa, trúng giá với mô hình nuôi tôm càng xanh trên nền đất lúa vào mùa lũ tại huyện Tam Nông, Đồng Tháp, năm nay tỉnh này tiếp tục mở rộng mô hình này sang nhiều huyện khác với hy vọng mang lại nguồn thu nhập khá cho nông dân trong những ngày lũ về.

Lũ về mở rộng vùng nuôi

Ông Lâm Trung Hậu, Trạm thủy sản huyện Tam Nông, Đồng Tháp cho biết, nhằm phát huy lợi thế cũng như tiềm năng đất đai của huyện Tam Nông trong việc đưa con tôm càng xanh trở thành nguồn thu nhập chính của nông trong mùa lũ, năm 2011, huyện có kế hoạch triển khai mở rộng diện tích thả nuôi tôm càng xanh lên trên 700 héc ta, tập trung ở các xã Phú Thành B, Phú Thọ, Phú Thành A, thị trấn Tràm Chim và các vùng lân cận.

Trao đổi với người viết về vụ tôm năm 2010 vừa qua, bà con nuôi tôm càng xanh tại huyện Tam Nông ai cũng vui mừng cho biết, mùa tôm năm rồi vừa trúng mùa lại trúng giá, chính vì vậy, vụ tôm năm này, bà con ai cung hăng hái thả nuôi vụ mới.

Ông Trần Văn Sáu, xã Phú Thành B, huyện Tam Nông cho biết, vụ tôm năm nay ông quyết định mở rộng diện tích thả nuôi lên 1,5 héc ta, tăng 0,5 héc ta so với vụ tôm vừa qua. Ông nói: “Vụ tôm năm rồi trúng hết biết, tôi thả nuôi chỉ có 1 héc ta, đến khi thu hoạch, trừ đi các khoản chi phí tôi còn lãi trên 60 triệu đồng lận đó”.

Không chỉ ở huyện Tam Nông, nhiều nông dân ở huyện Lai Vung cũng chờ đón ngày lũ về để thả nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa.

Ông Cao Văn Quang ở ấp Long Hòa, xã Long Hậu, huyện Lai Vung cho biết, năm rồi, thấy vụ tôm của bà con nông dân tại huyện Tam Nông trúng lớn, năm nay, ông quyết định sang học hỏi và về thả nuôi thử nghiệm trên diện tích 3.500 m2, hiện ruộng tôm càng xanh của ông đang phát triển rất tốt.

Mặc dù mới nuôi thử nghiệm vụ đầu tiên, nhưng theo thống kê của Trạm thủy sản huyện Lai Vung, vụ tôm mùa lũ năm nay toàn huyện đã thả nuôi được 22 héc ta, tập trung ở các xã Long Hậu, Tân Phước, Tân Dương.

Ông Dương Nghĩa Quốc, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Tháp cho biết, tính đến đầu tháng 9 này, toàn tỉnh thả nuôi trên 1.193 héc ta tôm càng xanh, chiếm 54,3% kế hoạch, tập trung nhiều nhất ở huyện Tam Nông.

Hy vọng vụ mùa bội thu

Công ty TNHH Hùng Cá đã đầu tư hàng chục tỉ đồng thi công xây dựng trang trại Tôm càng xanh Như Ý, với quy mô 52 héc ta tại xã Phú Thọ và xã Phú Thành B, huyện Tam Nông, Đồng Tháp để mở rộng diện tích nuôi tôm và thu mua tôm càng xanh của bà con trong huyện phục vụ xuất khẩu.

Với giá bán mỗi kg tôm càng xanh dao động từ 160.000-250.000 đồng, bà con nông dân nuôi tôm ở Đồng Tháp hy vọng vụ tôm mùa lũ năm nay sẽ lại trúng mùa, trúng giá.

Ông Quốc cho biết, hiện tôm càng xanh nuôi trong mùa lũ của bà con đang phát triển rất tốt, tình hình dịch bệnh xảy ra không đáng kể. Toàn tỉnh chỉ có 14 héc ta diện tích nuôi tôm càng xanh bị nhiễm bệnh mòn phụ bộ (bộ phận phụ của tôm bị ăn mòn), nhưng đã được khắc phục kịp thời.

Tại huyện Tam Nông, hiện có khoảng 65 héc ta diện tích nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa trong mùa lũ ở các xã Phú Thọ, Phú Thành B và thị trấn Tràm Chim của bà con nông dân bước vào thu hoạch tỉa tôm trứng.

Ông Trần Văn Sáu vừa thu hoạch tỉa được gần 1 tấn tôm càng xanh ôm trứng vui mừng cho biết: “Thu hoạch bao nhiêu cũng có thương lái đến tận nơi thu mua hết, hiện giá tôm ôm trứng lên đến 160.000-170.000 đồng/kg rồi. Khoản thu tôm ôm trứng là khoản thu phụ thôi, bởi việc này nhằm giúp tôm đực lớn nhanh và tiết kiệm được chi phí thức ăn”.

Theo Trung Chánh

TBKTSGBáo cáo phân tích thị trường