Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nam Trung bộ trúng mùa, được giá lúa hè thu
21 | 09 | 2011
Hiện nay, nông dân hai tỉnh Bình Định và Phú Yên, hai địa phương có diện tích lúa lớn ở Nam Trung bộ đang đẩy mạnh việc thu hoạch lúa rộ hè thu với niềm vui được mùa và giá cũng đang tăng từng ngày

Những ngày qua, trên những cánh đồng lúa ở TP Tuy Hòa, huyện Sơn Hòa, Tuy An (Phú Yên) và huyện Tuy Phước, Phù Cát, Hoài Nhơn (Bình Định), nông dân đang thu hoạch lúa hè thu với năng suất lúa thu hoạch đạt mức gần như cao nhất, trung bình từ 60 – 61 tạ/héc ta (ở Bình Định) và 63 – 65 tạ/héc ta (ở Phú Yên), cao hơn từ 2 – 4 tạ/héc ta so với các vụ lúa trong ba năm trở lại đây.

Trong khi đó, giá lúa cũng nhích lên từng ngày. Hiện giá lúa hạt dài đã ở mức 6.800 - 7.000 đồng/kg, các giống lúa lai cũng được tiêu thụ mạnh ở mức 6.300 - 6.700 đồng/kg, tăng khoảng 15 - 20% so với vụ trước. Theo cánh thương lái, nhiều khả năng đây không phải là mức giá cuối cùng bởi giá lúa, gạo hiện đang tiếp tục tăng nhẹ từ 550 - 600 đồng/ kg so với thời điểm đầu vụ.

Nhiều bà con nông dân cho biết, hồi lúa mới trổ bông, nhìn thấy hạt no tròn, nặng trĩu, ai nấy cũng vui mừng vì kinh nghiệm cho thấy chắc chắn vụ này sẽ “hốt ăn” (ý nói trúng mùa theo kiểu của bà con). Hơn nửa tháng sau, những dự đoán trên đều thành sự thật.

Ông Nguyễn Anh Hòa ở TP Tuy Hòa, cho biết: “Vụ đông xuân vừa qua do thời tiết diễn biến bất thường, rầy nâu, chuột liên tục gây hại nên gần 3 sào ruộng (1 sào khoảng 500 m2) nhà tôi gần như mất trắng, chỉ thu hoạch được vài trăm ký lúa. Riêng vụ này, nhà tôi thu hoạch khoảng hai tấn lúa tươi, năng suất bình quân ước đạt 400 ký lúa khô/sào, tăng hơn gấp đôi so với vụ trước”.

Theo tính toán của nhiều người, nếu giá lúa ở mức như hiện nay, sau khi trừ chi phí, nông dân lãi 21 - 23 triệu đồng/héc ta/vụ.

Trong khi đó, bà Lê Thị Nhài, ở xã Phước Lộc (huyện Tuy Phước, Bình Định), cho biết: “So với vụ đông xuân, vụ hè thu này xem ra bà con thắng lớn. Gia đình tôi trồng gần 4 sào ruộng, năng suất đạt xấp xỉ 360 kg/sào, tăng hơn 35% so với vụ hè thu năm trước. Lúa vụ này mẩy sáng, no gạo, chắc hạt, ít lép. Sau khi phơi khô, tôi bán cho các chủ vựa với giá 6.600 đồng/kg, trừ hết mọi chi phí, tính ra còn lãi hơn 3 triệu đồng”.

Vụ hè thu năm nay nông dân hai tỉnh Bình Định và Phú Yên đã đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất với hầu hết diện tích lúa sử dụng bằng các giống lúa cấp 1, giống lúa lai như: ML 123, ML 48, ML 49, ĐB 5, ĐB 6, PC 15, ĐV 108, lúa lai Nhị Ưu 838, Bio 404, nên năng suất lúa bình quân tăng vọt.

Trong khi đó giá phân bón trong cả vụ duy trì ở mức ổn định trong khi giá lúa gạo tăng, tạo nguồn thu nhập không nhỏ cho bà con nông dân.
 
Theo dự báo, trong những tháng tới, giá lúa sẽ còn tiếp tục tăng do miền Trung đang bắt đầu vào mùa mưa và mùa vụ sản xuất lúa đông xuân vẫn còn khá xa.

Theo TBKTSGBáo cáo phân tích thị trường