Nhập khẩu thịt lợn vào Trung Quốc, nước tiêu thụ nhiều nhất thế giới, sẽ đạt kỷ lục trong năm nay do nguồn cung trong nước giảm sút giữa lúc nhu cầu và giá cả tăng vọt.
Nguồn nhập mà Bắc Kinh chú trọng là Mỹ bởi giá nơi đây rẻ hơn so với các nhà cung cấp khác.
Theo Feng Yonghui, tổng giám đốc Soozhu.com – hãng nghiên cứu về thịt lợn tư nhân lớn nhất của Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ nhập hơn 400.000 tấn thịt trong năm nay. Tính cả phụ phẩm và nội tạng, con số có thể lên tới tổng cộng 850.000 – 900.000 tấn.
Trong 9 tháng đầu năm, theo số liệu của Hải quan Trung Quốc, lượng nhập đã lên tới 250.123 tấn thịt lợn, tăng 86% so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy đúng theo dự đoán thì nước này sẽ nhập khoảng 150.000 tấn nữa trong 3 tháng cuối năm.
Nhập khẩu thịt lợn và phụ phẩm cùng nội tạng trong 9 tháng qua ước đạt 620.598 tấn, gần bằng mức nhập cả năm ngoái.
Sức mua gia tăng từ Trung Quốc có thể đẩy giá thịt giao dịch trên sàn Chicago tăng trở lại, sau thời gian giảm liên tục vừa qua. Hiện giá thịt tại Chicago chỉ là 86,6 cent/lb (1 lb = 0,454 kg), tức chưa đầy 2 USD/kg, trong khi giá thịt tại Trung Quốc là xấp xỉ 2,7 USD/kg.
Giá thịt lợn bán buôn tại Trung Quốc ở mức cao kỷ lục trong tháng trước do dự trữ giảm sút bởi bệnh tật và chi phí sản xuất tăng cao khiến người nông dân không còn mặn mà với việc nuôi lợn. Lạm phát tại Trung Quốc đã ở mức đỉnh của 3 năm trong tháng 7 do giá thịt lợn tăng 57%.
Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo, dân số tăng cùng với sự thịnh vượng, người Trung Quốc sẽ nhập khẩu thịt nhiều hơn nữa, lên gần 500.000 tấn theo trong năm tới.
Theo Cafef