Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ấn Độ thỏa thuận giao gạo cho Indonesia đổi lấy giảm thuế dầu cọ
04 | 11 | 2011
Indonesia muốn mua gạo từ Ấn Độ để tăng cường kho dự trữ gạo năm 2011 do sản lượng giảm nhưng nhu cầu nội địa tăng và một trong những nhà cung cấp chính của nước này, Thái Lan, đang phải chật vật đối phó với lũ lụt nghiêm trọng.

Theo Bộ trưởng lương thực Ấn Độ, nước này sẵn sàng bán 500 tấn gạo cho Indonesia nhưng cũng muốn quốc gia Đông Nam Á này giảm thuế xuất khẩu dầu thô, vốn có thể đe dọa ngành công nghiệp tinh chế dầu cọ nội địa.

Theo Sutarto Alimoeso, trưởng điều hành cơ quan Bulog, chịu trách nhiệm nhập khẩu gạo của Indonesia, Indonesai muốn 250 ngàn tấn gạo sẽ được giao ngay sau thỏa thuận.

Indonesia là quốc gia Hồi giáo lớn nhất thế giới, tiêu thụ khoảng 2,7 triệu tấn gạo hàng tháng và lượng tiêu thụ hàng tháng này ngày một tăng lên do dân số tăng. Chính phủ nước này hy vọng đến năm 2014 có thể tự cung cấp gạo đáp ứng nhu cầu nội địa.

Những thay đổi trong chính sách thuế xuất khẩu dầu cọ của Indonesia hồi tháng 8, đã khiến dầu cọ tinh luyện trở nên cạnh tranh hơn so với dầu cọ thô và điều này vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ ngành công nghiệp tinh luyệ dầu cọ Ấn Độ.

Theo các nhà chức trách Ấn Độ, việc bất ngờ tăng thuế xuất khẩu dầu cọ thô của Indonesia  gây ảnh hưởng xấu đến ngành dầu cọ Ấn Độ, do đó Ấn Độ muốn Indonesia hạ thuế xuất khẩu dầu cọ thô.

Ngành dầu cọ Ấn Độ kêu gọi chính phú nâng thuế nhập khẩu để đáp trả động thái từ Indonesia nhưng chính phủ Ấn Độ, cho đến nay, vẫn chưa có thông báo gì mới.

Indonesia có thể xem xét lại mức thuế cùng với Malaysia, một nhà sản xuất dầu cọ lớn khác trên thế giới.

Theo gappingworldBáo cáo phân tích thị trường