Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá thịt lợn giảm mạnh, nông dân hoang mang trước tết.
11 | 01 | 2012
Từ đầu năm dương lịch đến nay, giá thịt lợn hơi đang có xu hướng giảm rõ rệt, cụ thể là những ngày cuối năm 2011, giá lợn tại các tỉnh lân cận Hà nội, giá giao động từ 58.000-60.000đ/kg hơi, nhưng trong nửa tháng trở lại đây, giá liên tục đi xuống. Tuần 2 tháng 1/2012, giá lợn hơi được thu mua ở các tỉnh Bắc Bộ giao động từ 55.000-56.000đ/kg, các tỉnh miền Trung khoảng 54-55.000đ/kg, miền Đông khoảng 50-51.000đ/kg, các tỉnh miền Tây khoảng 48-49.000đ/kg. Xu hướng này đang có khả năng kéo dài tới Tết nguyên đán và sang cả năm mới.

Ông Nguyễn Hồng Hà, Công ty Cổ phần Chăn nuôi Alpha tại Hưng Yên cho biết, diễn biến này tương đối bất thường, bởi xu hướng cận tết, giá thực phẩm, nhất là thịt gia súc, gia cầm đều có xu hướng tăng nhẹ bởi nhu cầu tăng đột biến. Đáng lẽ ra, tình hình này năm nay càng phải như vậy, vì nguồn cung cách đây 4-5 tháng bị thiếu hụt, nhưng thực tế lại không phải như vậy. Chúng tôi thì lo lắng 1, nhưng bà con nông dân thì phải lo lắng 10, vì cả năm làm việc, họ chỉ xuất được 2 lứa lợn, đầu năm thì bị dịch Lở mồm long móng, không được lãi đồng nào, thậm chí lỗ, hi vọng vào đợt cuối năm để có cái tết ấm cúng, nhưng nay giá lại đang giảm nhanh, lợi nhuận bị mất đi đáng kể.


Lo lắng của bà con nông dân là hoàn toàn có cơ sở, ông Hà cho biết, cách đây 4-5 tháng, giá lợn con mà các hộ phải mua là 1,7-1,8 triệu đồng/con, để nuôi đến 100kg, họ phải mất thêm 3,2 triệu tiền cám, 200 nghìn các chi phí thuốc men, điện nước, nhân công.. tính ra giá thành hiện nay là 5,2 triệu/1 tạ lợn hơi, mức hao hụt bình quân là 5-7%, nên giá hòa vốn là khoảng 54-55.000đ/kg. Nếu giá cứ xu hướng giảm như thế này thì cũng chỉ hòa vốn, tức lấy công làm lãi, chứ chẳng bỏ ra được bao nhiêu.

 

Tìm hiểu lý do giá thịt đi ngược xu thế trong những ngày cận tết, ông Hà, công ty Alpha cho biết, có 1 vài lý do như (1) tình hình kinh tế khó khăn, người dân chi tiêu tiết kiệm hơn nên cầu thấp hơn; (2) tình hình chăn nuôi cuối năm ổn định, không có dịch lớn nổ ra, nên nguồn cung ổn định; … Nhưng gần đây, tôi nghe nhiều thông tin nói rằng “giá sẽ còn giảm, vì nhà nước đang cho nhập nhiều thịt lắm”. Tôi cũng không biết thông tin này có đúng hay không, nhưng thương lái đều nói như vậy để gây áp lực cho người chăn nuôi phải xuất bán sớm. Người nông dân nghe nhiều như vậy, cũng tin đó là thực tế và phải đẩy nhanh xuất chuồng, ra tết, nguồn cung chắc lại giảm.

 

Người nông dân là thành phần kinh tế quan trọng của đất nước, nhưng lại chịu nhiều rủi ro; giả sử họ có lãi được 1 chút thì cũng là đáng mừng cho những người nghèo của đất nước, vì vậy đề nghị các cấp có thẩm quyền hãy đứng về phía những người dễ bị tổn thương này.
 

Ths Nguyễn Hồng Hà
Công ty Cổ phần Chăn nuôi ALPHABáo cáo phân tích thị trường