Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Mùa xoài đắng!
20 | 04 | 2012
Hiện người trồng xoài Cam Lâm (Khánh Hòa) đang bước vào mùa thu hoạch, songkém vui khi xoài vừa mất mùa, mất giá...

Chúng tôi về xã Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm vàonhững ngày này khi xoài đangđộ thu hoạch. Có mặt tại vườn xoài nhà ông Trần Qúy, thôn Bãi Giếng 2, theo quan sát chúng tôi, cả vườn xoài rộng mênh mông, nhưng nhìn từng cây chỉ đậu vài trái lác đác. Nguyên nhân là do thời điểm tháng giêng (âm lịch) cây đang thời kỳ ra bông bị “dính” cơn mưa trái mùa và sương muối khiến bông bị rụng sạch sành sanh, gây thiệt hại nặng. Gặp chúng tôi ông Qúy than vãn: “Gia đình tôi có 100 gốc xoài canh nông.

Vụ xoài năm ngoái tôi thu hơn 20 tấn xoài, bán với giá 7.000-12.000 đồng/kg, sau khi trừ tất cả chi phí tôi lãi hơn 80 triệu đồng. Còn năm nay tôi mới thu hoạch được 3 tạ xoài, bán với giá từ 10.000-11.000 đồng/kg, mà nhìn vườn xoài coi như muốn thu xong đợt đầu”. Mấy ngày nay tôi chờ thu lứa xoài tiếp theo, thì giá xoàiđã giảm còn 6.000-7.000 đồng/kg, thấy màđắng…miệng.

Cùng cảnh ngộ với ông Qúy, gia đình bà Nguyễn Thị Thắm, ngao ngán:Hiện 1 ha này chỉ thu được 1,5 tấn xoài là cùng, giảm gần 4 tấn so với năm ngoái. Với giá xoài như hiện nay thấp từ6.000-7.000 đồng/kg (loại 1) và loại 2 là 3.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí gia đình bà lỗ hàng chục triệu đồng.

 

Không chỉ các nhà vườn bị lỗ nặng mà các thương lái mua “xoài lá” để đầu tư thu hoạch kiếm lời cũng lao đao không kém. “Tôi bỏ ra 30 triệu đồng mua 20 cây xoài lá, chưa kể tiền đầu tư phân, thuốc BVTV vụ này phải chi gấp đôi so với năm ngoái. Âý vậy mà từ đầu mùa tới nay tôi thu tiền xoài không bằng tiền thuốc xịt chống rụng bông, trái, anh Trần Minh Tiến, thôn Bãi Giếng, xã Cam Hải Tây chán nản.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đoàn Ngọc Phước, phó Chủ tịch UBND xã Cam Hải Tây cho biết: Toàn xã có 929 ha xoài, chủ yếu là xoài canh nông và xoài bồ trắng. Năm nay do thời thiết thất thường khiến xoài bị rụng bông hàng loạt làm giảm năng suất, nếu như năm ngoái năng suất đạt từ 5-7 tấn/ha, thì hiện nay còn 1,5-2 tấn/ha. Hiện giá xoài cũng đã rớt xuống gần phân nữa so với tháng trước, do đó nông dân càng lỗ nặng.

Tương tự, tại xã Cam Thành Bắc 1/3 diện tích xoài bồ trắng và bồ xanh cho thu hoạch, nhưng chợ ít ăn, khó tiêu thụ nên thương lái ép giá còn 7.000 đồng/kg (giảm nữa so tháng trước). Thậm chí có nhiều chủ vựa không thu mua loại xoài này nên vườn xoài đã đến ngày thu hoạch nhưng trái vẫn “treo” tùng teng trên cây".

Nguyên nhân xoài rớt giá là do “đụng chợ” với xoài các tỉnh miền Đông, miền Tây cũng đang cùng thời điểm thu hoạch, mà giá xoài lại mềm, chất lượng cũng đảm bảo.Theo CafeF
Báo cáo phân tích thị trường