Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cá thu Nhật nhập khẩu vào Việt Nam tăng nhanh
17 | 02 | 2014
Nhập khẩu và tiêu thụ cá thu Nhật (Sanma) được dự báo sẽ tăng mạnh trong thời gian tới do nhu cầu của cộng đồng người Nhật đang sinh sống và sự mở rộng của các nhà hàng Nhật ở Việt Nam.

Ông Hideki Hirota, Chủ tịch Hiệp hội chế biến thủy sản thành phố Nemuro, tỉnh Hokkaido, Nhật nhận định như vậy sau chuyến đến và làm việc với các đối tác nhập khẩu và tiêu thụ cá thu Nhật ở TPHCM ngày 23-1.

 

Ông Hideki cho biết qua 4 năm, khối lượng cá thu Nhật nhập khẩu vào Việt Nam đã tăng mạnh, từ 7 tấn năm 2010 lên 101 tấn vào năm 2011 và lên 415 tấn vào năm 2013. Ông cho biết hiệp hội có kế hoạch đẩy xuất khẩu cá lên 5.000 tấn vào năm 2020, với sản phẩm đa dạng hơn, không chỉ bao gồm cá thu Nhật mà còn có cua, trứng cá hồi, tảo bẹ… Tất cả đều được sản xuất theo tiêu chuẩn HACCP (hệ thống quản lý chất lượng mang tính phòng ngừa nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm). 
 
Thủy hải sản nhập khẩu sẽ được bày bán ở các kênh siêu thị thay vì chỉ có qua kênh nhà hàng Nhật. 
 
Nhật bắt đầu xuất khẩu loại cá này vào thị trường Việt Nam cách đây 4 năm. Ngày hội cá thu Nhật đã diễn ra tại 7 nhà hàng chuyên bán món ăn Nhật ở TPHCM là  chuỗi Tokyo Town, The Sushi Bar từ ngày 22-1.  
 
Theo Tổng cục Hải quan, cả năm 2013 Nhật xuất khẩu vào Việt Nam một lượng thủy sản trị giá trên 57 triệu đô la Mỹ, trong khi nhập khẩu 1,1 tỉ đô la Mỹ loại hàng trên từ Việt Nam, tức giá trị xuất khẩu chỉ tương đương 5% giá trị nhập khẩu.
 
Nguồn: VASEP
 


Báo cáo phân tích thị trường