Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu cá đông lạnh tăng mạnh
25 | 04 | 2008
Cá ngừ xuất khẩu của Việt Nam đang được ưa chuộng và thị trường cho mặt hàng này trong quý 1 đã được mở rộng thêm 14 thị trường so với cùng kỳ năm ngoái.
Với khoảng 5.800 tấn cá ngừ xuất khẩu trong quý 1, các doanh nghiệp đã thu được 26 triệu USD, tăng hơn 15% về lượng và 23% về kim ngạch so với cùng kỳ năm trước. Hiện giá 1kg cá ngừ đông lạnh trung bình ở mức 6,1 USD và dự báo sẽ tiếp tục duy trì ở mức này trong quý II năm nay.

Ngoài cá ngừ, xuất khẩu nhiều loại cá khác của Việt Nam cũng đang thuận lợi. Tại thị trường Ôxtrâylia, trong 2 tháng đầu năm, lượng xuất khẩu cá tra đông lạnh tăng 41%, cá đục đông lạnh tăng 627%, cá mực đông lạnh tăng hơn 100%.

Không chỉ tại Ôxtrâylia, cá đông lạnh còn rất đắt khách tại Đức - thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất trong 2 tháng đầu năm. Theo thống kê, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam tới Đức tăng tới gần 67% về lượng và 50% về kim ngạch so với cùng kỳ năm trước, trong đó cá đông lạnh chiếm hơn 80% trong cơ cấu sản phẩm.

Tại các thị trường khác như Hoa Kỳ, Nga, Ucraina, lượng tiêu thụ cá tra đông lạnh tăng cao đã đẩy giá xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam tăng lên mức 3,4 - 3,5 USD/kg so với 2,8 USD/kg vào thời điểm cuối tháng 3/2008.

Theo Bộ Công Thương, từ cuối quý I và sang quý II/2008, xu hướng tiêu dùng thủy hải sản tại các thị trường lớn của Việt Nam như Nhật Bản, Hoa Kỳ, EU có sự chuyển dịch mạnh. Tại hai thị trường chính là Nhật Bản và Hoa Kỳ, các loại tôm đông lạnh to đã không còn ăn khách mà thay vào đó các loại tôm cỡ nhỏ và vừa lại được ưa chuộng.

Bộ Công Thương khuyến cáo các doanh nghiệp cần nắm bắt nhu cầu tieu dùng thuỷ sản của thị trường thế giới để chủ động dịch chuyển linh hoạt cơ cấu sản phẩm phù hợp.
Nguồn: http://thongtinthuongmaivietnam.vn
Báo cáo phân tích thị trường