Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu thủy sản vẫn lạc quan
26 | 02 | 2014
Theo ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong tháng 1/2014, xuất khẩu thủy sản ước đạt 700 triệu USD là tín hiệu phấn khởi đầu năm. Tôm vẫn là mặt hàng chủ lực với giá bán ở mức cao nhưng trong thời gian tới có thể bị ảnh hưởng do Thái Lan đang phục hồi xuất khẩu.
Đối với mặt hàng cá tra, ông Hòe cho biết ngay đầu năm đã phải đối mặt với 2 vấn đề căng thẳng là Nga tạm dừng nhập khẩu và quy định mới ở thị trường Mỹ. 
Hiện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) đang tích cực làm việc với đối tác để có thể khôi phục xuất khẩu sang Nga. Tại Mỹ, ngày 8-2 đã thông qua Dự luật trang trại mới (Farm Bill), trong đó có vấn đề Việt Nam lo ngại nhất là phía Mỹ sẽ tổ chức kiểm tra từ quy trình sản xuất đến việc đóng gói, xuất khẩu đối với các sản phẩm cá da trơn Việt Nam.
 
Tuy nhiên, theo nhận định của giới chuyên môn, ít nhất đến đầu năm 2015 mới triển khai quy định này nên năm 2014, Việt Nam vẫn có thể xuất khẩu qua Mỹ như hiện nay. Hiện phía Việt Nam đang tích cực vận động để những quy định mới của Mỹ tương thích trong điều kiện Việt Nam đang nỗ lực bền vững hóa ngành nuôi cá.
 
Theo dự đoán của ông Hòe, xuất khẩu thủy sản năm 2014 có khả năng vẫn đạt được giá trị 6,7-6,8 tỉ USD do nhu cầu thế giới và khả năng phục hồi thị trường châu Âu. Ngoài ra, Việt Nam đang gia tăng xuất khẩu sang những thị trường mới như Trung Quốc, Hàn Quốc và các nước Đông Nam Á...
 
Nguồn: Người lao động
 


Báo cáo phân tích thị trường