Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thiếu nguyên liệu điều để chế biến xuất khẩu
28 | 07 | 2014
Xuất khẩu điều đã tăng mạnh nhưng nguyên liệu để phục vụ cho hoạt động xuất khẩu mới chỉ đáp ứng 50% nên xuất khẩu điều chưa thể ổn định.

Ông Đặng Hoàng Giang, Phó Chủ tịch Hiệp hội điều Việt Nam (VINACAS) cho biết, từ năm 2006 đến nay, Việt Nam luôn đứng đầu thế giới về xuất khẩu điều. Năm 2013, xuất khẩu ngành hàng này đạt 1,8 tỷ USD và dự kiến đạt từ 2 - 2,2 tỷ USD trong năm nay.

Mặc dù xuất khẩu điều thời gian qua có sự tăng trưởng mạnh và ổn định nhưng chưa có sự bền vững. Cụ thể, diện tích điều ít, năng suất thấp do diện tích điều già cỗi nên thu nhập của bà con thấp. Theo tính toán của VINACAS, nếu bình quân 2,5 tấn/ha thì bà con mới có thu nhập ổn định và sống được nhờ cây điều.
Đặc biệt, sản lượng điều hiện nay mới chỉ đáp ứng được 50% công suất chế biến, còn lại phải nhập khẩu. Thế mạnh của Việt Nam là công nghiệp chế biến nhưng chủ yếu vẫn là chế biến thô, chế biến sâu có giá trị gia tăng cao  còn thấp. Số lượng  tham gia chế biến, xuất khẩu điều nhiều nhưng quy mô nhỏ, vốn phụ thuộc lớn vào vốn vay ngân hàng.
 
Thêm vào đó, trong khi thị trường xuất khẩu điều rộng mở thì tiêu thụ nội địa quá ít, dẫn tới phụ thuộc quá nhiều vào thị trường xuất khẩu. Khi thị trường nhập khẩu biến động ngành điều sẽ gặp khó khăn.
 
Nguồn: Báo Hải Quan
 


Báo cáo phân tích thị trường