Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hiệp hội điều Việt Nam: Thu hoạch điều năm 2008 gặp nhiều khó khăn
27 | 02 | 2008
Ngày 25/2, tại Hội nghị thu mua điều niên vụ 2008 do Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) tổ chức, các doanh nghiệp thu mua, chế biến, xuất khẩu nhân điều đã nêu lên những khó khăn do mùa vụ thu hoạch điều năm nay tới trễ, thiếu lao động khâu chế biến và giá thành sản phẩm tăng cao.

Theo ông Nguyễn Đức Thanh – Quyền Chủ tịch Vinacas, do ảnh hưởng thời tiết, mùa vụ thu hoạch điều niên vụ 2008 chậm hơn một tháng so với năm trước. Hiện nay sản lượng điều cho thu hoạch mới khoảng 10% và chất lượng cũng kém, còn lại 90% sẽ thu hoạch vào những tháng kế tiếp. Bên cạnh đó, chi phí đầu vào trong khâu chế biến dự đoán rất cao, trong đó giá nguyên liệu điều thô nhập kho (khoảng 950 đến 1.000 USD/tấn) và chi phí nhân công đều cao hơn khoảng 20-30%, cộng với lãi suất ngân hàng tăng, nên các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu điều sẽ gặp nhiều khó khăn.

Ông Thanh cho biết thêm, hiện tại nhiều hộ nông dân, cơ sở chế biến điều không đủ điều kiện vẫn chế biến hàng xuất khẩu dẫn tới khó kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng sản phẩm. Nhiều nhà máy, doanh nghiệp đang thiếu nguyên liệu điều chế biến để giao hàng xuất khẩu đúng thời hạn theo hợp đồng đã ký từ trước.

Căn cứ vào giá nhân điều trên thế giới, Vinacas khuyến cáo các doanh nghiệp nên thu mua điều thô với giá từ nay đến 29/2 là 15.000 đồng/kg điều tươi tại vùng nguyên liệu và sau ngày 29/2 đến 10/3 mua với giá 14.500 đồng/kg. Giá này sẽ được điều chỉnh theo tình hình giá thị trường và mùa vụ thu hoạch. Vinacas cũng đề nghị các doanh nghiệp (hội viên) không nên ký hợp đồng xuất khẩu nhân điều khi chưa có nguyên liệu điều thô nhập kho.Nguồn: chebien.gov
Báo cáo phân tích thị trường