Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Mô hình phát triển mới của ngành điều Benin
11 | 10 | 2016
Với thiết bị sản xuất hiện đại và lực lượng lao động kỹ thuật tốt, nhà máy chế biến điều Fludor Benin đang đại diện cho một mô hình phát triển mới trong ngành điều Benin nói riêng và châu Phi nói chung.

Nhà máy rộng hơn 17.200m2 bắt đầu hoạt động từ đầu năm 2016 tại Zogbodomey, hiện đang có công suất chế biến 5.000 tấn điều thô/năm. Ở mức công suất tối đa, Fludor sẽ chế biến 15.000 tấn điều thô/năm – tăng sản lượng chế biến nội địa ít nhất 15%.

Ngoài việc thúc đẩy sự phát triển của ngành điều Benin, công ty cũng đang tạo động lực tăng trưởng cho khu vực lân cận và đi tiên phong trong các trách nhiệm xã hội. Nhà máy Fludor đang tuyển dụng 560 lao động trong nhà máy chế biến, hơn 85% là phụ nữ, và sẽ tuyển dụng gấp đôi lượng lao động trên trong tương lai.

Để làm nên một hình mẫu sản xuất như vậy, Fludor Benin SA, một thành viên của TGI Group, nhận được tư vấn kỹ thuật từ BeninCajù – một dự án kéo dài 5 năm do USDA tài trợ và được triển khai bởi TechnoServe hợp tác với Catholic Relief Services. Triển khai vào cuối năm 2015, BeninCajù tìm cách củng cố và phát triển ngành điều Benin thành một động lực tăng trưởng kinh tế bao trùm, bền vững, năng suất cao và có khả năng cạnh tranh cao cho người dân Benin.

Fludor Benin đặt cược vào cơ sở sản xuất mạnh nhằm thiết lập một đẳng cấp chất lượng toàn cầu với các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc tế, luồng chế biến khép kín và cơ sở hạ tầng tốt. BeninCajù trở thành một cổ đông quan trọng cung cấp chuyên gia và đào tạo kỹ thuật. TechnoServe tổ chức chương trình tập huấn giám sát cơ bản cho 38 quản lý cấp trung và hợp tác mạnh hơn với Fludor để tập huấn cho hơn 700 lao động về năng suất, an toàn lao động và các kỹ thuật sản xuất tốt.

Ngoài ra, TechnoServe cũng đang hợp tác với Fludor để phát triển hệ thống quản lý an toàn thực phẩm nhằm đạt được các chứng nhận như HACCP, ISO-22000.

Công ty cũng đang tiếp cận ngành chế biến điều theo hướng toàn diện và có trách nhiệm với môi trường, giảm tối thiểu lãng phí. Fludor thậm chí đang sử dụng vỏ hạt điều, thường là sản phẩm bỏ đi, để sản xuất dầu hạt điều (CNSL), một sản phẩm sinh học có thể thay đổi các hóa chất trong sơn và véc ni. “Tầm nhìn của chúng tôi là xúc tiến chuỗi giá trị điều bền vững tại Benin, từ trồng trọt tới thương mại”.

Hơn nữa, Fludor đang phát triển một chuỗi cung ứng bền vững, giúp cải thiện sinh kế của hàng ngàn nông dân trồng điều quy mô nhỏ tại khu vực này. Để đảm bảo hạt điều chất lượng cao và mối quan hệ hợp tác dài hạn, Fludor sẽ cung cấp các khóa tập huấn cho nông dân về các thực hành sản xuất tốt. đồng thời hỗ trợ thành lập và củng cố các tổ chức của các nhà sản xuất điều. Đến năm 2020, công ty có kế hoạch thu mua trực tiếp điều thô từ 20.000 nông dân.

“Hàng ngàn nông dân sẽ có thị trường ổn định cho đầu ra, hàng trăm lao động sẽ có việc làm ổn định trong một môi trường có tính hỗ trợ, và nhà máy chế biến sẽ có thể đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn quốc tế tại các thị trường xuất khẩu

Fludor ưu tiên tạo ra một trường làm việc an toàn, công bằng và bao trùm cho toàn bộ người lao động. Cân đối tự động hóa với lao động chân tay, nhà máy đã nỗ lực thúc đẩy phúc lợi của người lao động. Công ty thậm chí còn có một nhà hàng chất lượng cao cung cấp 2 bữa miễn phí hàng này.

Nhà máy mới đảm bảo sẽ không có lao động trẻ em và cam kết lâu dài về trao quyền cho phụ nữa. Từ cung cấp nhà trẻ trong nhà máy tới các nhà tắm phù hợp, Fludor đang nỗ lực đáp ứng nhu cầu của các lao động nữ, chiếm phần lớn lực lượng lao động của họ.

Tiến thêm một bước nhàm đảm bảo cân bằng giữa công việc – cuộc sống cho người lao động, Fludor đang xây dựng các nhà máy vệ tinh tại khu vực để phụ nữ có thể làm việc gần nhà hơn. Đối với nhiều lao động phụ nữ, điều này giúp tiết kiệm cho họ nhiều giờ di chuyển mỗi ngày. Một nhà máy vệ tinh tuyển dụng 190 lao động đã đi vào vận hành tại Bohicon – cách Zogbodomey 8km có đặt nhà máy chính. Công ty đang lên kế hoạch mở thêm 6 nhà máy vệ tinh khác, sẽ được các doanh nghiệp địa phương quản lý.

Với nhà máy chế biến mới có năng suất cao, toàn diện, có trách nhiệm với môi trường và xã hội, Fludor Benin đang đặt ra một tiêu chuẩn cao hơn, dẫn dắt ngành điều của nước này phát triển theo hướng cạnh tranh hơn, bền vững hơn.

Theo Techno ServeGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường