Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
IBM và Walmart sử dụng công nghệ blockchain để truy xuất nguồn gốc thịt lợn Trung Quốc
29 | 11 | 2016
Hai gã khổng lồ: IBM từ ngành công nghệ và Walmart từ ngành bán lẻ, cùng với đại học Tsinghua tại Bắc Kinh, sẽ đưa thịt lợn Trung Quốc vào một blockchain trong một động thái nhằm tăng cường an toàn thực phẩm và khả năng truy xuất nguồn gốc.

Nhà bán lẻ Walmart hợp tác với các chuyên gia công nghệ và học thuật từ IBM và đại học Tsinghua để truy xuất trực tuyết loại thịt được tiêu dùng phổ biến nhất tại Trung Quốc – thịt lợn – từ chuồng nuôi tới kệ hàng bán. Sử dụng công nghệ blockchain, Walmart sẽ có thể lưu trữ dài hạn các bản ghi điện tử của các giao dịch và truy xuất các sản phẩm thực phẩm từ nơi sản xuất, xuyên suốt chuỗi cung ứng cho tới khách hàng đã mua sản phẩm. Điều này có thể là một yếu tố thay đổi cục diện của vấn đề an toàn thực phẩm tại Trung quốc, do thông tin điện tử như nơi sản xuất, lò mổ và chế biến, thông tin chi tiết về vận chuyển được kết nối trực tuyến với sản phẩm thực phẩm – tất cả các thông tin này được nhóm trong một blockchain.

Bản ghi điện tử lâu dài này về truy xuất toàn diện hàng hóa có thể là một lựa chọn thay thế cho các hệ thống ghi chép giấy truyền thống, khiến các chuỗi cung ứng dễ gặp phải sai sót và gian lận. Các kế hoạch thử nghiệm dự án này được thông báo vào ngày 19/10, khi Walmart mở Trung tâm hợp tác an toàn thực phẩm Walmart tại Bắc Kinh, với tầm nhìn nhằm cải thiện mạnh cách thực phẩm được truy xuất, vận chuyển và kinh doanh trên khắp Trung Quốc.

“Công nghệ hiện đại đã chạm tới rất nhiều khía cạnh của đời sống hiện đại, nhưng trong lĩnh vực truy xuất nguồn gốc thực phẩm thì vẫn còn lạc hậu, đặc biệt là trong tạo ra các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn hơn”, theo bà Bridget van Kralingen, phó chủ tịch cấp cao của các sàn điện tử ngành toàn cầu tại IBM. “Hợp tác của chúng tôi với Walmart và đại học Tsinghua là một bước hợp tác quốc tế quan trọng trong lĩnh vực này. Thực phẩm có liên quan tới tất cả chúng ta, ở khắp mọi nơi, nên chúng tôi đang thử nghiệm tại Trung Quốc với Walmart và Tsinghua, xét đến quy mô tiêu dùng thực phẩm tại quốc gia này”.

IBM cho biết các nhà khoa học đã phát triển công nghệ blockchain và đề xuất đây là một cách tiếp cận mới nhằm cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc và tính xác thực của thực phẩm. Theo Frank Yiannas, phó chủ tịch an toàn thực phẩm tại Walmart, “Do các cam kết thúc đẩy tính minh bạch trong hệ thống thực phẩm với khách hàng, chúng tôi kỳ vọng hợp tác với IBM và đai học Tsinghua để tìm hiểu cách công nghệ này có thể sử dụng như một giải pháp hiệu quả hơn trong truy xuất nguồn gốc thực phẩm”.

Theo ông Chai Yueting, giáo sư tại đại học Tsinghua, người đang đi đầu trong những nỗ lực của đại học này trong dự án với Walmart và IBM cho rằng đây có thể là một hình mẫu cho các mặt hàng khác. “Tăng trưởng kinh tế nhanh của Trung Quốc dẫn tới hàng loạt cơ hội cho những cải tiến, nhưng cũng đặt ra những thách thức mới về chất lượng cuộc sống, bao gồm giúp đảm bảo thực phẩm bán tại đất nước này là an toàn để ăn. Đại học Tsinghua cũng cam kết nghiên cứu sâu về an toàn thực phẩm – một trong những lĩnh vực quan trọng nhất mà thế giới tập trung vào. Chúng tôi tin rằng hoạt động hợp tác với IBM và Walmart có thể trở thành một mô hình toàn cầu cho các mặt hàng khác học tập và nhân rộng”.

Công nghệ sử dụng trong mối hợp tác 3 bên này dựa trên công nghệ phát triển bởi dự án Hyperledger, một dự án mã nguồn mở của Linux Foundation, nhằm mục tiêu thúc đẩy sử dụng các hệ thống blockchain.

*Công nghệ Blockchain là một giao thức lưu trữ và chuyển dữ liệu giữa các bên liên quan nhưng hạn chế tính chỉnh sửa dữ liệu, đảm bảo khả năng thống nhất trong chuỗi nên dữ liệu được đảm bảo hơn.

Theo Global Meat NewsGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường