Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhu cầu thịt lợn của Trung Quốc làm động lực tăng nhập khẩu của Hong Kong
16 | 11 | 2016
Thị trường nhập khẩu thịt của Hong Kong tăng trưởng mạnh trong năm 2016. Trong 9 tháng đầu năm 2016, nhập khẩu thịt lợn tươi/đông lạnh của Hong Kong tăng 47% so với cùng kỳ năm 2015, đạt 250.000 tấn.

Nhu cầu thịt lợn tăng mạnh tại Trung Quốc có thể tương quan với tỷ trọng tái xuất lớn thịt nhập khẩu vào Hong Kong. Trong 9 tháng đầu năm 2016, báo cáo chính thức cho thấy lượng xuất khẩu thịt từ Hong Kong sang Trung Quốc đã tăng gần 4 lần so với cùng kỳ năm 2015, lên 43.700 tấn. Giảm sản xuất nội địa do giảm nhập khẩu lợn sống của Trung Quốc đã đẩy giá thịt lợn tại Trung Quốc, châm ngòi cho tăng trưởng nhập khẩu thịt lợn tăng mạnh tại thị trường này trong năm 2016.

hong-kong-pork-import-1-9-2016

Brazil là nguồn cung cấp thịt lợn nhập khẩu chính của Hong Kong, với lượng xuất khẩu trong 9 tháng đầu năm sang Hong Kong tăng gần gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2015.

Tuy nhiên, Mỹ là nhà cung cấp có tăng trưởng thị phần mạnh nhất, với thị phần tăng thêm 7% so với năm 2015, lượng xuất khẩu sang Hong Kong tăng 3 lần lên 38.300 tấn. Hong Kong không có quy định cấm nhập khẩu lợn chứa racotampine như Trung Quốc nên các nhà cung cấp thịt lợn Mỹ nhận thấy đây là thị trường dễ tiếp cận hơn.

Xuất khẩu thịt lợn từ EU sang Hong Kong cũng tăng mạnh. Từ một nhà cung cấp chiếm thị phần nhỏ, nhập khẩu thịt lợn từ Ý của Hong Kong đã tăng lên gần 3.000 tấn trong 9 tháng đầu năm 2016. Xuất khẩu thịt lợn từ Tây Ban Nha tăng hơn 2 lần, nâng thị phần của nhà cung cấp này lên 5% trong cơ cấu nhập khẩu thịt lợn của Hong Kong. Lượng xuất khẩu thịt lợn của Anh sang Hong Kong cũng ăng hơn 2 lần trong cùng giai đoạn, lên 2.800 tấn.

Theo The Pig Site



Gappingworld
Báo cáo phân tích thị trường