Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sản lượng cà phê Colombia năm 2017 có thể đạt mức cao nhất trong 24 năm
02 | 02 | 2017
Theo Liên hiệp những người trồng cà phê Colombia, sản lượng cà phê năm 2017 của nước này có thể đạt 14,5 triệu bao loại 60kg, mức cao nhất trong hơn 2 thập kỷ, nhờ tăng năng suất và cải thiện ứng dụng phân bón trong sản xuất.

Những người trồng cà phê tại quốc gia vùng núi Andes này là nhà sản xuất loại cà phê Arabica ướt chất lượng cao hàng đầu thế giới, đã đạt sản lượng 14,2 triệu bao trong năm 2016, bất chất hạn han và cuộc biểu tình của các lái xe tải ảnh hưởng tiêu cực tới xuất khẩu. Nếu Colombia chạm mức sản lượng 14,5 triệu bao loại 60kg trong năm 2017, đây sẽ là mức sản lượng cao nhất trong 24 năm.

Theo ông Roberto Velez, người đứng đầu Liên đoàn, năng suất là thách thức chính của những người trồng cà phê Colombia. Năm 2016, năng suất cà phê của nước này đạt 18 bao/ha, nhưng nếu nông dân tăng mật độ cây, con số này có thể tăng lên 21 bao/ha và tăng tổng sản lượng thêm khoảng 16 – 17 triệu bao/năm. “Hiện chúng tôi tập trung vào nâng cao năng suất thay vì mở rộng sản xuất”.

Brazil là nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới, có năng suất trung bình 27 bao/ha, trong khi Việt Nam – nước sản xuất cà phê lớn thứ 2 thế giới, chạm mức năng suất 35 bao/ha. Những người trồng cà phê sẽ cần tăng mật độ cây, tăng số cây trung bình trên mỗi hectare từ 5.000 lên khoảng 5.500 – 6.000 cây/ha.

Liên đoàn những người trồng cà phê Colombia đang kêu gọi nông dân tăng sử dụng phân bón để giúp cây ra hoa tốt hơn, nhưng nhiều nông dân đang gặp khó khăn về vốn để mua lượng phân bón lớn, ngay cả khi giá phân bón đang giảm. “Những người trồng cà phê Colombia phải tăng sử dụng phân bón. Sử dụng phân bón tại Colombia rất kém so với Brazil và Việt Nam”.

Những người trồng cà phê Colombia gần đây đang lo ngại về tác động của những trận mưa lớn lên vườn cà phê, nhưng liên đoàn dự báo thời tết nắng ráo hơn sẽ đến trong những tháng tới.

Chính phủ cũng thông báo về một thỏa thuận hòa bình với những thành phần nổi loạn theo trường phái Marxist vào cuối năm 2016, có thể giúp tăng sản lượng lên 20 triệu bao đến năm 2020. Nhờ hòa bình, những người trồng cà phê có thể mở rộng sản xuất các khu vực bạo loạn trước đây. Ông Velez dự báo do khả năng thiếu hụt cà phê tại Brazil, giá cà phê có thể tăng lên 1,4 – 1,7 USD/pound trong năm 2017.

Theo ReutersGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường