Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Chính phủ Thái Lan triển khai chính sách trợ cấp nông dân giữ lúa
13 | 11 | 2017
Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác Nông nghiệp (BAAC) của Thái Lan đã dành ra hơn 80 tỷ Baht cho các khoản vay và trợ cấp trực tiếp cho nông dân trồng lúa – những người chấp nhận hoãn bán lúa để bình ổn giá.

“BAAC ước tính nông dân sẽ nộp hồ sơ vay vốn lên tới 70 tỷ Baht trong số 83,7 tỷ Baht tín dụng và trợ cấp. Các khoản vay sẽ được giải ngân vào cuối năm 2017 và đầu năm 2018. Khoản tiền này không chỉ giúp ổn định giá gạo mà còn tăng cường tính thanh khoản trong nền kinh tế”, theo ông Nukul Pharachat, phó chủ tịch điều hành cấp cao của BAAC cho biết.

Chính sách cho vay và trợ cấp trị giá 83,7 tỷ Baht sẽ được kéo dài với một gói cho vay trị giá 21 tỷ Baht để nông dân hoãn bán lúa thu hoạch trong niên vụ 2017 – 18, một khoản trợ cấp tiền mặt trị giá 3 tỷ USD cho nông dân trữ lúa trong kho trong thời gian chỉ định, một khoản vay trị giá 12,5 tỷ Baht cho các thể chế nông thôn thu mua lúa từ các thành viên để gia tăng giá trị cho sản phẩm và khoản trợ cấp trực tiếp trị giá 47,3 tỷ Baht cho 3,8 triệu nông dân trồng lúa đăng ký với Cơ quan Khuyến nông để trợ cấp chi phí thu hoạch.

Theo cơ chế cho vay để trì hoãn hoạt động bán lúa, các ngân hàng nông nghiệp cho nhà nước chống lưng sẽ cung cấp tín dụng dựa trên giá gạo trung bình trong 3 năm qua – tương đương 10.800 Baht cho lúa Hom Mali và lúa nếp; 7.200 Baht/tấn cho lúa gạo trắng và 8.500 Baht/tấn cho lúa gạo thơm Pathum Thani.

Nông dân bán lẻ gạo sẽ bị hạn chế trong các khoản vay trị giá 300.000 Baht; trong khi các tổ chức hợp tác nông nghiệp, các khu quy hoạch nông nghiệp và doanh nghiệp cộng đồng bị giới hạn lần lượt ở 300 triệu Baht, 20 triệu Baht và 5 triệu Baht.

Chính phủ Thái Lan sẽ trợ cấp lãi suất với tổng trị giá 453 triệu Baht nhưng người vay không trả được nợ cho BAAC trong vòng 5 tháng sau khi khoản vay được rút lại sẽ phải chịu hoàn toàn lãi suất.

Chương trình cho vay dự kiến kéo dài từ nay tới 28/2/2018. Chương trình kỳ vọng sẽ giúp hoãn cung ứng khoảng 2 triệu tấn lúa trong vụ thu hoạch cao điểm.

Nông dân tham gia chương trình đồng ý hoãn bán lúa sẽ nhận được 1.500 Baht/tấn, trong khi tất cả nông dân trồng lúa đều sẽ được trợ cấp trực tiếp 1.200 Baht/rai cho chi phí thu hoạch và sơ chế, hạn chế ở mức 12.000 Baht/gia đình.

Theo Bangkok Post (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường