Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thái Lan thiết lập những cánh đồng trồng lúa siêu lớn
25 | 09 | 2016
Chính phủ Thái Lan đang tiến tới thiết lập một cơ chế cánh đồng siêu lớn, trong đó chính phủ cho vay để mua máy móc và thiết bị nông nghiệp, giúp nông dân giảm chi phí sản xuất và tăng năng suất.

Bộ Thương mại Thái Lan vừa ký một biên bản ghi nhớ (MoU) với Bộ Nông nghiệp và Hợp tác và Bộ Nội vụ để tiến hành kế hoạch phát triển và hỗ trợ toàn diện nhằm mục tiêu phát triển 426 cánh đồng siêu lớn, trải rộng trên 128.000ha trong năm 2016. Một danh sách các nông dân tham gia sẽ được tổng hợp, với thiết bị hiện đại ứng dụng trong quá trình sản xuất, bao gồm máy thu hoạch. Các nông dân tham gia kế hoạch có thể vay đến 5 triệu Baht với lãi suất 0,01% từ Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác nông nghiệp (BAAC). Bộ Thương mại có trách nhiệm marketing và bán gạo, tìm người mua chủ yếu là các nhà xay xát và các HTX nông nghiệp địa phương.

Vào cuối tháng 8, chính phủ Thái Lan đã phê chuẩn gói cho vay 3,25 tỷ Baht thông qua BAAC cho các dự án cánh đồng siêu lớn giai đoạn 2017 – 19. Tính đến ngày 7/9, 386 cánh đồng lúa siêu lớn đang được triển khai trên diện tích 80.000 ha, tổng số 57.775 nông dân tại 66 tỉnh đang tham gia dự án. Bộ trưởng Nông nghiệp Chatchai Sarikulya cho biết chính phủ hướng đến mục tiêu mở rộng chương trình lên 1.000 cánh đồng siêu lớn trong năm 2017. Chính phủ đang nghiên cứu các động lực nhằm thu hút nhiều nông dân tham gia hơn.

Theo ông Charoen Laothammatas, chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, đã lên tiếng ủng hộ chương trình giúp nông dân giảm chi phí sản xuất và tăng năng suất và khả năng cạnh tranh. Giá gạo có thể không tăng mạnh trong ngắn hạn do nguồn cung gạo đang tăng lên. Giá gạo Thái 5% tấm xuất khẩu hiện chào bán ở mức giá 375 USD/tấn, cao hơn gạo tương đương chào bán từ Việt Nam là 30 – 40 USD/tấn. Giá gạo thơm Thai Hom Mali duy trì ở mức cao 680 – 700 USD/tấn.

Ông Charoen kêu gọi chính phủ thúc đẩy bán gạo dự trữ càng sớm càng tốt nhằm giảm thiểu tình trạng đầu cơ. Chính phủ Thái Lan hiện nắm giữ khoảng 8,4 triệu tấn gạo từ chương trình thu mua gạo từ 2011 – 14. Ủy ban chính sách gạo quốc gia tuần trước đã quyết định hoãn các phiên đấu thầu xả kho gạo dự trữ nhằm phòng ngừa bất cứ tác động tiêu cực nào lên giá gạo do nguồn cung gạo vụ mới chuẩn bị xuất hiện trên thị trường. Thái Lan dự báo sản xuất khoảng 23 triệu tấn lúa trong vụ thu hoạch chính sách tới và nguồn cung gạo mới sẽ dần tăng trên thị trường từ cuối tháng 9.

Theo Bangkok PostGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường