Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu gạo basmati Ấn Độ bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm cho nợ
22 | 09 | 2016
Xuất khẩu gạo basmati của Ấn Độ có thể tạm thời bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm cho nợ trên các lô hàng gạo. Cơ quan phát triển xuất khẩu các sản phẩm nông sản chế biến và nông nghiệp (APEDA) thuộc Bộ Thương mại Ấn Độ đã hạn chế các nhà xuất khẩu giao hàng gạo basmati cho nợ, hay còn gọi là nhờ thu trả chậm (document against acceptance – DA) trong thương mại quốc tế.

Tuy nhiên, các lô hàng xuất khẩu được ngân hàng hoặc Tập đoàn bảo đảm tín dụng xuất khẩu bảo lãnh được miễn trừ khỏi quy định trên. Theo ông Gurnam Arora, tổng giám đốc Kohinoor Foods, các nhà xuất khẩu Ấn Độ thường xuất khẩu gạo basmati dựa vào uy tín tốt sau khi chốt được giá đàm phán. Tuy nhiên, đôi khi các nhà nhập khẩu từ chối chấp nhận lô hàng, dẫn tới phải đàm phán lại về giá. Do đó, việc thanh toán đôi khi bị hoãn lại.

APEDA ước tính xuất khẩu gạo basmati của Ấn Độ tăng 10% lên 1,55 triệu tấn trong 3 tháng đầu năm tài khóa 2016/17 (bắt đầu từ tháng 4/2016 – 3/2017) so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu lại giảm từ 1,32 tỷ USD xuống còn 1,21 tỷ USD.

Trước đó, các nhà nhập khẩu yêu cầu được ghi nợ trên lô hàng gạo basmati, một đặc quyền mà họ được hưởng trong thương mại với Pakistan, một nước xuất khẩu lớn loại gạo này.

Một nhà chức trách APEDA dự báo xuất khẩu gạo basmati của Ấn Độ trong năm 2016/17 sẽ tăng 5% về lượng. APEDA cũng yêu cầu các nhà xuất khẩu phải đăng ký các lô hàng gạo basmati xuất khẩu.

Theo Business StandardGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường