Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thái Lan sẽ mất 16 năm để trả hết nợ của chương trình thu mua lúa gạo
21 | 09 | 2016
Nợ chính phủ lên tới 510 Baht, vay từ Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác Nông nghiệp (BAAC) để cung cấp tài chính cho chính phủ tiền nhiệm thực hiện chương trình thu mua lúa gạo vô tiền khoáng hậu, ước sẽ mất đến 16 năm để trả hết.

Theo ông Luck Wajananawat, chủ tịch BAAC, nếu giá trị nợ không đổi, chính phủ sẽ mất 16 năm để trả hết. BAAC trực tiếp giải ngân 110 tỷ Baht và phát hành trái phiếu trị giá 400 tỷ Baht, được Bộ Tài chính bảo đảm cho chương trình thu mua gạo của bà Yingluck Shinawatra. Chính phủ đương nhiệm đã đặt hạn mức thanh toán trong ngân sách nhà nước hàng năm tài khóa và sẽ trả 39 tỷ Baht gốc và 20 tỷ Baht lãi vay trong năm 2017, bắt đầu từ 1/10.

Chương trình thu mua gạo của bà Yingluck bị cáo buộc là bóp méo giá thị trường và dẫn đến khoản nợ khổng lồ mà nông dân đang phải gánh chịu khi họ tăng vay nợ và chi tiêu phung phí vì nghĩ rằng họ luôn có thể bán lúa ở mức giá cao. Ngoài ra, chương trình cũng bị cho là nguyên nhân làm giảm chất lượng gạo Thái do nông dân chuyển sang các giống lúa sản xuất với chi phí thấp thay vì sử dụng giống lúa thơm cao cấp lợi nhuận cao.

Sau khi chương trình triển khai trong 2 năm đã dẫn tới hàng triệu tấn lúa tồn trong các silos và nhà kho, gây ra gánh nặng chi phí lớn cho những người nộp thuế. Bà Yingluck cũng bị cáo buộc đã lơ là trong kiểm soát tham nhũng trong chương trình thu mua này. Bà đang đối mặt với khoản nộp phạt lên tới 287 tỷ Baht cho những thiệt hại từ chương trình thu mua vô tiền khoáng hậu này.

Theo Bangkok PostGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường