Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Dự trữ lúa gạo vụ cũ gây khó khăn cho thu hoạch lúa vụ mới tại Thái Lan
14 | 11 | 2016
Nông dân trồng lúa đang khẩn cầu chính phủ hỗ trợ các kho dự trữ đã không được thu mua hồi năm ngoái do dư cung, khiến các kho dự trữ của nông dân không còn chỗ cho lúa thu hoạch vụ mới.

Vấn đề đặc biệt nghiêm trọng tại Surin, khi nông dân đang ráo riết thu hoạch lúa gạo Hom Mali có khả năng bị thiệt hại nặng do lũ lụt. Lúa đã được thu hoạch đang được rải khắp đường làng khi nông dân cố gắng giảm độ ẩm của lúa.

Theo ông Nga Sukjit, một nông dân 57 tuổi tại Chom Phra, nông dân vẫn đang thu hoạch trong khi các kho vẫn còn đầy thóc gạo từ năm ngoái. Lượng lúa này được rút ra khỏi thị trường theo chương trình thế chấp gạo trong kho dự trữ. Ông Nga kêu gọi chính phủ tìm cách giúp nông dân xả các kho dự trữ để có mặt bằng cho lúa thu hoạch vụ mới.

Tại Muang Leang, Chom Phra, 73/157 hộ gia đình tham gia vào chương trình thế chấp lúa gạo tại kho cho vụ thu hoạch năm 2015 do Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác nông nghiệp triển khai. Chỉ 5 hộ gia đình đã xả hết kho dự trữ.

Trong 2 tuần qua, chính phủ Thái Lan đã nỗ lực triển khai các chương trình hỗ trợ mới để giúp nông dân sản xuất lúa Hom Mali, lúa gạo trắng và lúa gạo thơm Pathum Thani để dự trữ lúa trong một khoảng thời gian nhất định. Các chương trình này gây thất vọng cho các nông dân không có kho dự trữ của riêng họ.

Tại Pathum Thani, Kingkan Thongkaew, một nông dân 31 tuổi than phiền rằng nhà cô không có kho dự trữ gạo và cần bán ngay cho người mua. Cô Kingkan cho biết giá lúa gạo thơm Pathum Thani đã giảm từ hơn 10.000 Baht/tấn xuống còn 5.000 – 6.000 Baht/tấn. Cô cần nhanh chóng bán lúa để trả cho các khoản chi phí khác, bao gồm các khoản nợ.

Tại Phitsanulok thuộc Muang, các nhà chức trách địa phương cho phép nông dân bán lúa ngay trước tòa nhà chính quyền nhằm hỗ trợ nông dân trước rủi ro thị trường giá qusa thấp. Tuy nhiên, chỉ có rất ít người mua.

Theo Supannika Onsri, người đứng đầu một nhóm chuyên sản xuất lúa gạo chất lượng cao tại Phrom Phiram, các thành viên trong nhóm cần bán lúa gạo ngay do nhiều người trong số họ vẫn đang dự trữ tới 10 tấn gạo.

Người phát ngôn chính phủ Sansern Kaewkamnerd cho biết chính phủ của thủ tướng Prayut vẫn đang hỗ lực hỗ trợ các nhóm nông dân trong các HTX thông qua các biện pháp bền vững để giải quyết tình trạng giá giảm. Ông cho biết tổ chức theo nhóm sẽ giúp nông dân có quyền đàm phán mạnh hơn và được các nhà chức trách tiếp cận cho các chương trình hỗ trợ dễ dàng hơn.

Chính phủ Thái Lan đã lập ra 107 trung tâm phân phối cho các sản phẩm của các HTX và nhiều trung tâm phân phối đang được triển khai. Tổng doanh thu qua các trung tâm phân phối này trong 6 tháng đầu tiên đạt hơn 6,3 tỷ Baht kể từ khi được thành lập hồi tháng 10/2015. Chính phủ cũng nỗ lực tăng các kênh bán hàng trực tiếp từ nông dân tới người tiêu dùng toàn cầu thông qua website: www.co-opclick.com.

Trong khi đó, khoảng 25% người dân tại các tỉnh Đông Bắc Thái Lan được hỏi cho rằng giá lúa gạo giảm sâu như hiện tại là do chính phủ thiếu các biện pháp chuẩn bị. Chỉ hơn 17% trung gian phân phối và 16% các nhà xay xát cho rằng chính phủ đã thất bại trong giảm diện tích trồng lúa.

Theo Bangkok PostGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường