Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tin vắn ngành thịt ngày 9/12
09 | 12 | 2017
Nhập lậu lợn gây thiệt hại cho nông dân chăn nuôi lợn Campuchia. Vissan khai trương cửa hàng bán buôn đầu tiên. Sử dụng gạo làm TACN đang tăng tại Nhật Bản.

Hơn 50% hộ chăn nuôi lợn quy mô nhỏ tại Campuchia đã phải giảm hoạt động trong năm 2017 do giá lợn sống giảm mạnh. Nguyên nhân chính được cho là do luồng lợn nhập khẩu lậu từ các nước láng giềng, theo Hiệp hội những người chăn nuôi lợn Campuchia nhận định. Giá lợn sống giảm từ 1,75 – 2 USD/kg năm 2016 xuống còn 1,5 USD/kg trong năm 2017. Theo Hiệp hội, khoảng 1.800 con lợn sống được giao dịch qua biên giới hàng ngày, vượt xa hạn ngạch tối đa 1.250 con/ngày do Bộ Nội vụ nước này đặt ra.

Vissan khai trương cửa hàng bán buôn đầu tiên

Vissan vừa khai trương cửa hàng bán buôn – bán lẻ đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh. Tại cửa hàng này, Vissan cung cấp các sản phẩm thịt lợn tươi chứng nhận VietGAP và các sản phẩm thịt giá trị gia tăng cao, hướng đến cung ứng cho các chủ hàng thịt và những người mua buôn cũng như cho các khách hàng lẻ. “Vissan hiện chiếm thị phần 10% thị trường thịt tươi tại thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi đang đặt mục tiêu tối đa hóa nhu cầu của thành phố và mở rộng sang các khu vực khác trên cả nước”, theo CEO của Vissan Nguyễn Ngọc An cho biết. Đối với dịp tết Nguyên đán 2018, bên cạnh hai mặt hàng xúc xích thịt lợn truyền thống và lạp xưởng tàu, Vissan sẽ giới thiệu 15 sản phẩm giá trị gia tăng mới.

Sử dụng gạo làm TACN đang tăng tại Nhật Bản

Sử dụng gạo làm TACN tại Nhật Bản đang tăng, mang lại giá trị gia tăng cho các sản phẩm chăn nuôi tại một số khu vực. Japan Times cho biết ngày càng nhiều nông dân chuyển từ các nguyên liệu nhập khẩu như ngô sang gạo nội địa để làm TACN. Tại một số khu vực, sử dụng gạo đang giúp tạo dựng thương hiệu cho các sản phẩm chăn nuôi. Liên hiệp HTX Palsystem Consumers đã nâng tỷ trọng sử dụng gạo trong TACN cho lợn từ 10% lên 30%. Thịt lợn nuôi bằng gạo đang ngày càng được người tiêu dùng Nhật Bản ưa chuộng. “Thịt lợn nuôi bằng gạo mềm hơn và không béo”, một người tiêu dùng nhận xét. Với việc chính phủ khuyến khcish nông dân trồng lúa chuyển sang sản xuất lúa gạo làm TACN để duy trì các cánh đồng lúa và bảo vệ môi trường, sản xuất TACN từ gạo đã tăng vọt từ 8.000 tấn năm 2008 lên 506.000 tấn.

Theo Asian Agribiz (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường