Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Triển vọng sản xuất cà phê Brazil tích cực, dù xuất khẩu giảm
22 | 02 | 2018
Cecafe nhấn mạnh triển vọng sản xuất cà phê bội thu tại Brazil trong năm 2018, ngay cả khi xuất khẩu giảm thấp bất thường trong giai đoạn đầu năm 2018 và được dự báo còn tiếp tục giảm tiếp.

Hiệp hội các nhà xuất khẩu cà phê Brazil (Cecafe) cho biết xuất khẩu cà phê Brazil tháng 1/2018 đạt 2,49 triệu bao, giảm 5,9% so với cùng kỳ năm 2017, và là mức thấp nhất trong tháng 1 các năm kể từ 2012 đến nay. Sự suy giảm này phản ánh lượng xuất khẩu giảm tại tất cả 5 thị trường lớn, ngoại trừ Nhật Bản, và khuynh hướng giảm lượng xuất khẩu xuất hiện từ trước đó.

Các kho dự trữ cà phê cạn kiệt tại Brazil, sau hàng loạt các vụ sản xuất gây thất vọng, đặc biệt là cà phê Robusta, và những người trồng cà phê lưỡng lự bán ra khiến nguồn cung khả dụng xuất khẩu càng thấp. Chủ tịch Cecafe Nelson Carvalhaes dự báo khuynh hướng giảm xuất khẩu sẽ tiếp diễn cho tới khi vụ thu hoạch mới bắt đầu”, với vụ thu hoạch cà phê Brazil năm 2018 sẽ diễn ra trong khoảng 4 tháng.

Ông Nelson Carvalhaes cho rằng vụ sản xuất năm 2018 có triển vọng tốt hơn những vụ sản xuất trước nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi. “Lượng mưa cao là một thuận lợi lớn. Nếu điều kiện thời tiết như hiện nay tiếp diễn, hoạt động sản xuất sẽ rất thuận lợi”. Những bình luận này đưa ra sau hàng loạt các dự báo tích cực về hoạt động sản xuất cà phê năm 2018 của Brazil, khi nhiều nhà phân tích cho rằng sản lượng cà phê năm 2018 của nước này sẽ đạt mức cao kỷ lục và có thể sẽ phá vỡ mốc 60 triệu bao lần đầu tiên trong lịch sử.

Tại Espirito Santo, bang sản xuất cà phê Robusta lớn nhất Brazil, “mưa vào đầu tháng 2 là những cơn mưa giải hạn cho người trồng cà phê, vốn lo ngại về tình hình thời tiết ấm vào tháng 1. Các hồ dự trư nước tại bang này vẫn chưa đạt mức an toàn sau nhiều năm hạn hán”. Thời tiết khô tiếp tục là mối đe dọa cho tiến triển sản xuất cà phê Robusta tại Espirito Santo.

Cepea nhấn mạnh xuất khẩu cà phê Brazil sẽ tiếp tục suy giảm trong những tháng tới do người bán giảm giao dịch, nguồn cung thấp tại Brazil và những người mua cũng ít có động lực mua do chờ đợi vụ thu hoạch mới. Dữ liệu của Cecafe cho thấy xuất khẩu cà phê Robusta đặc biệt thấp trong tháng 1, chỉ dạt 11.320 bao – thấp hơn nhiều so với mức cao kỷ lục 344.794 ghi nhận vào tháng 1/2015, trước khi hạn hán hoành hành tại Espirito Santo. Xuất khẩu cà phê Arabica đạt 2,32 triệu bao trong tháng 1/2018, giảm 4,6% so với năm 2017. Tổng lượng xuất khẩu cà phê Brazil trong tháng 1/2018 đạt 2,33 triệu bao, giảm 5,1% so với cùng kỳ năm 2017

Theo Agrimoney (gappingworld.com)

 Báo cáo phân tích thị trường