Trong tháng 9, khối lượng điều nhân Việt Nam xuất khẩu ước đạt 32 nghìn tấn với giá trị 275 triệu USD. Lũy kế xuất khẩu điều nhân 9 tháng đầu năm 2018 ước đạt 275 nghìn tấn và với kim ngạch 2,56 tỷ USD, tăng 6,8% về lượng và 0,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017. Mỹ, Hà Lan và Trung Quốc vẫn duy trì là 3 thị trường nhập khẩu điều lớn nhất của Việt Nam chiếm thị phần lần lượt là 38,7%, 12,2% và 10,6% tổng giá trị xuất khẩu hạt điều. Tính chung 8 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu hạt điều sang Mỹđạt 93,5 nghìn tấn, trị giá 883,1 triệu USD, tăng 15,3% về lượng và tăng 8,4% về trị giá so với cùng kỳ năm 2017. Trong khi đó, xuất khẩu hạt điều sang Trung Quốc tăng 1,1% về lượng, nhưng giảm 4,1% về kim ngạch, đạt 26,3 nghìn tấn, trị giá 242,45 triệu USD.
Khối lượng điều thô nhập khẩu trong tháng 9/2018 ước đạt 76 nghìn tấn với giá trị đạt 138 triệu USD, đưa tổng khối lượng và giá trị nhập khẩu điều thô trong 9 tháng đầu năm 2018 đạt 968 nghìn tấn và giá trị 1,95 tỷ USD, giảm 14,2% về khối lượng và giảm 11,7% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017.
Giá xuất khẩu điều nhân bình quân tháng 9/2018 đạt 8.535 USD/ tấn, tăng 69 USD/tấn (tương đương 0,8%) so với tháng 8/2018. Lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 8/2018, giá xuất khẩu điều nhân bình quân đạt khoảng 9.402 USD/tấn, giảm 5% so với cùng kỳ năm trước. So với tháng trước, giá điều trong nước biến động thất thường tùy vào từng địa phương. Cụ thể, giá điều thô tại Bình Phước tăng khá 3.000 đ/kg lên mức 40.000 đ/kg. Trong khi đó, giá điều thô tại Đồng Nai tiếp tục giảm 1.000 đ/kg, từ 47.000 đ/kg xuống 46.000 đ/kg.
Hiện ngành điều vẫn đang chịu sức ép từ dư cung nhưng giá điều đã có dấu hiệu phục hồi sau khi các thị trường tiêu thụ lớn đẩy mạnh nhập khẩu trong những tháng cuối năm. Việc phụ thuộc quá nhiều vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu vẫn là thách thức lớn cho ngành điều Việt Nam khi mà một số nước như Nigeria, Bờ Biển Ngà định hướng hạn chế xuất khẩu điều thô khiến giá điều nhập khẩu bị đẩy lên cao. Trong bối cảnh giá xuất khẩu điều nhân có xu hướng giảm, nguồn cung điều thô bất ổn, doanh nghiệp chế biến điều trong nước cần tập trung vào “tăng chất, giảm lượng” nhằm nâng cao giá trị sản phẩm và giảm phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu.
Trong bối cảnh giá xuất khẩu điều nhân có xu hướng giảm, nguồn cung điều thô bất ổn, doanh nghiệp chế biến điều trong nước cần tập trung vào tăng chất lượng nhằm nâng cao giá trị sản phẩm và giảm phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu. Bên cạnh đó, một số địa phương cần thận trọng với việc phát sinh bệnh hại trên cây điều.
Theo IPSARD-MARD