Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Năm 2019, xuất khẩu điều nhân hơn 450.000 tấn
28 | 12 | 2019
Chiều 27/12, tại TP HCM, Hiệp hội Điều Việt Nam tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động ngành điều năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020.

Theo Hiệp hội Điều Việt Nam, năm qua nhiều biến động của ngành Điều Việt Nam và thế giới. Từ giữa năm 2019, tình hình sản xuất kinh doanh tốt dần lên và sang đến quý 3 thì bắt đầu khởi sắc, đem lại kết quả đáng phấn khởi cho ngành. Ngành điều không chỉ giữ vững ngôi vị đứng đầu thế giới về xuất khẩu điều nhân mà còn ghi một kỷ lục mới, dự kiến năm 2019 cả nước xuất khẩu được hơn 450.000 tấn nhân điều các loại với kim ngạch xuất khẩu khoảng 3,6 tỷ đô la Mỹ, tăng 14% về lượng so với cùng kỳ năm 2018.

Đặc biệt, tỷ lệ sản phẩm điều chế biến sâu đạt khoảng 15%, tăng gấp 2 lần so với năm 2018. Tuy nhiên giảm hơn 8,3% về trị giá do giá điều nhân xuất khẩu bình quân gần 7.270 đô la Mỹ/tấn, giảm gần 21% so với cùng kỳ. Các thị trường chủ yếu nhập khẩu điều Việt Nam là Mỹ, Trung Quốc, Hà Lan, EU, Singapore, Vương quốc Anh... trong đó có khoảng 400 doanh nghiệp Việt Nam tham gia xuất khẩu.

Về nhập khẩu hạt điều thô nguyên liệu, cũng đã xác lập kỷ lục mới với tổng lượng đạt 1,6 triệu tấn, tăng hơn 27% so với cùng kỳ năm ngoái với giá nhập khẩu bình quân hơn 1.330 đô la Mỹ/tấn. Qua đó, toàn ngành đảm bảo hoàn thành và vượt mức kế hoạch đề ra của năm 2019 xuất khẩu 450.000 tấn điều nhân và nhập khẩu trên 1,5 triệu tấn điều thô của cả năm 2019.

Trong kế hoạch năm 2020, nhiều chuyên gia cho rằng trong 6 tháng đầu năm 2020, giá điều thô và điều nhân có thể có biến động nhưng biên độ không lớn, sẽ có thêm một số tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và sẽ kiểm thêm dư lượng hoá chất cấm, do siêu thị ngày càng khắt khe hơn về an toàn thực phẩm. EU và một số nước Châu Âu sẽ siết chặt quy định về xuất xứ hàng hóa…  

Những vấn đề này đòi hỏi các doanh nghiệp phải nhạy bén, điều chỉnh để đáp ứng. Lượng hạt điều nhân sơ chế nhập khẩu vào Việt Nam có xu hướng tăng mạnh hơn...

Trước những diễn biến khó lường của thị trường, ông Phạm Văn Công, Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam Vinacas khuyến nghị tiếp tục thực hiện chủ trương “giảm lượng, tăng chất" nhằm nâng cao chất lượng điều nhân và hiệu quả chế biến. Vinacas tập hợp, động viên những doanh nghiệp chế biến đầu ngành phối hợp và chủ động trong kinh doanh để giúp ngành điều cơ bản làm chủ nguồn nguyên liệu.

Về chế biến điều nhân, năm 2020, Vinacas mong muốn và sẽ nỗ lực cùng Hội viên và toàn ngành để đạt mục tiêu xuất khẩu nhân điều 4 tỷ đô la Mỹ và nhập khẩu điều thô có thể lên 2 triệu tấn. Thực hiện các hoạt động thiết thực nhằm thúc đẩy cải tiến máy móc thiết bị để nâng cao năng lực và hiệu quả chế biến, trong đó có chế biến sâu. Ngành Điều Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, tiếp tục hợp tác với hiệp hội điều các quốc gia có lượng điều lớn như Ấn Độ, Bờ Biển Ngà, Nigeria... về giá, sản xuất, kinh doanh điều nhân và thô, xử lý tranh chấp thương mại... Qua đó, nhằm giữ vững vị trí đứng đầu thế giới trong xuất khẩu nhân điều, góp phần xứng đáng vào sự phát triển chung của đất nước.

Nguồn: VOH



Báo cáo phân tích thị trường