Giá tăng, lượng thịt heo nhập khẩu vẫn tăng mạnh
Theo Cục xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) nhu cầu thịt heo cũng đang tăng nhanh vào dịp cuối năm và giáp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, việc nhập khẩu thịt heo trong tháng 10 và tháng 11/2019 đã có chiều hướng tăng mạnh.
Riêng trong tháng 11/2019, lượng thịt heo nhập khẩu đạt hơn 15.000 tấn với kim ngạch 15,9 triệu USD, tăng 164% về lượng và 113% về kim ngạch so với tháng 11/2018.
Tính chung trong 11 tháng đầu năm 2019, nhập khẩu thịt heo của nước ta đạt hơn 111.000 tấn với kim ngạch 124 triệu USD, tăng 108% về lượng và 97% về kim ngạch so với cùng kì năm 2018.
Cơ cấu chủng loại thịt heo nhập khẩu về Việt Nam chủ yếu là thịt cốt lết, thịt cắt miếng, chân giò, móng giò, xương… từ các nước có ngành chăn nuôi phát triển như Ba Lan, Đức, Pháp, Mỹ, Hà Lan…
Giá nhập khẩu bình quân mặt hàng này trong 11 tháng năm 2019 là 1.117 USD/tấn, tương đương khoảng 25.950 - 26.000 đồng/kg.
Thịt heo nhập khẩu khi đưa ra thị trường phải chịu nhiều mức thuế như thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng 5%, chi phí, thủ tục nhập khẩu, bảo quản kho lạnh... tương đương khoảng 33.000 - 35.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, từ tháng 11 đến nay, giá nhập khẩu đã có xu hướng tăng so với thời điểm các tháng trước đó do nhu cầu ngày càng đang tăng mạnh.
Thịt heo nhập khẩu từ các nước vào Việt Nam hiện đều đang chịu thuế MFN với thịt đông lạnh là 10%, với thịt tươi và ướp lạnh là 25%. Đối với các nước đã có FTA với Việt Nam như Australia, New Zealand, Nhật Bản, Liên bang Nga, Mexico... mức thuế nhập khẩu vào khoảng từ 3 - 21%.
Hiện nay, Bộ NN&PTNT đã kí Thỏa thuận song phương về kĩ thuật và kiểm dịch động vật với 19 nước với tổng số 1.641 doanh nghiệp nước ngoài được phép xuất khẩu thịt heo và các sản phẩm từ thịt heo vào Việt Nam.
Hiện có khoảng 140 doanh nghiệp Việt Nam đang thực hiện nhập khẩu thịt heo từ các nước, các doanh nghiệp đã được Bộ NN&PTNT cho phép nhập khẩu vào Việt Nam.
Theo cam kết với WTO và trong các Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương, Việt Nam phải giảm thuế nhập khẩu theo lộ trình, xóa bỏ việc hạn chế định lượng và giấy phép nhập khẩu hàng hóa nông sản trong đó có thịt heo, chỉ thực hiện quản lĩ nhập khẩu bằng các biện pháp kĩ thuật như kiểm dịch động vật, an toàn thực phẩm.
Đây là biện pháp được hầu hết các nước thành viên WTO sử dụng nhằm quản lí nhập khẩu và bảo hộ sản xuất trong nước phù hợp cam kết quốc tế.
Tại TP HCM, bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, cho biết lũy kế từ đầu năm đến ngày 10/12, TP HCM đã nhập 14.000 tấn thịt heo đông lạnh, tăng 150% so với cùng kì năm trước.
Bên cạnh đó, hiện nay có một số công ty đang nhập khẩu thịt heo. Như vậy lượng thịt heo đông lạnh có thể đáp ứng được nhu cầu thị trường.
Lãnh đạo Sở Công Thương TP HCM cũng cho hay trước khi Chính phủ chỉ đạo nhập 100.000 tấn thịt heo, TP HCM đã chủ động khuyến khích và đề nghị các công ty nhập khẩu nhập thịt rồi.
Đồng thời thành phố cũng có nhiều giải pháp kèm theo xung quanh vấn đề nhập thịt.
“Chúng tôi yêu cầu hệ thống phân phối đưa thịt heo đông lạnh ra thị trường và người dân đã bắt đầu đón nhận. Đến nay Công ty Vissan, Saigon Co.op, Satra… đã tung thịt heo đông lạnh ra thị trường”, bà Trang cho hay.
Bên cạnh đó, thành phố đã làm việc với các doanh nghiệp cung ứng thịt và trứng gia cầm, thủy hải sản để tăng nguồn cung hàng bình ổn từ 15%-40% tùy theo nhóm ngành hàng nhằm tạo nhiều sự lựa chọn cho người tiêu dùng.
Giá heo hơi bắt đầu giảm
Thông tin từ Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết theo Tổng cục thống kê, đàn heo cả nước đến tháng 11/2019 giảm mạnh 22% so với cùng thời điểm năm trước và sản lượng năm 2019 giảm 13,6% so với năm 2018.
Theo Bộ NN&PTNT, sản lượng thịt heo năm 2019 giảm khoảng 200.000 - 380.000 tấn, tương đương từ 7 - 10% so với năm 2018 do diễn biến phức tạp của tình hình bệnh dịch tả heo châu Phi.
Tuy nhiên, theo khảo sát của Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại, trong những ngày đầu năm 2020, giá heo hơi đang có xu hướng tiếp tục giảm nhẹ 1.000 - 2.000 đồng/kg tại các tỉnh phía Bắc.
Cụ thể giá heo hơi tại Hưng Yên giảm nhẹ 1.000 đồng/kg xuống 94.000 đồng/kg; Hà Nam xuống 92.000 - 93.000 đồng; Hà Nội, Quảng Ninh, Thái Bình, Tuyên Quang, Sơn La, giá phổ biến là 93.000 đồng/kg.
Nhìn chung, dù giá heo tại khu vực miền Bắc vẫn ở mức cao nhất cả nước, dao động 90.000 - 95.000 đồng/kg, nhưng đà tăng đã chững lại và bắt đầu đang điều chỉnh giảm.
Các doanh nghiệp bán lẻ, phân phối trên địa bàn các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM đều khẳng định tiếp tục đồng hành trong việc bình ổn mặt hàng thịt heo.
Cụ thể, Big C đã cam kết bán giá vốn mặt hàng thịt heo trong dịp Tết, Sài Gòn Co.op sẽ bán mặt hàng thịt ba chỉ với giá thấp hơn thị trường 20%, sườn non thấp hơn 8%, xương đùi thấp hơn 25%, xương ống thấp hơn 35%.
"Việc các doanh nghiệp cùng chung tay với cơ quan quản lí nhà nước trong công tác cân đối nguồn cung thịt heo trong thời điểm hiện nay sẽ góp phần không nhỏ để khơi thông chuỗi sản xuất tiêu thụ sản phẩm nông sản, thực phẩm hàng hóa nói chung và thịt heo nói riêng để tránh tình trạng “găm hàng, tăng giá”, ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng", Cục Xuất nhập khẩu nhận định.
Cân đối cung cầu, bình ổn thị trường dịp Tết Nguyên đán 2020
Để góp phần bình ổn nguồn cung và giá thịt heo tại thị trường trong nước ở thời điểm hiện nay, đặc biệt là trước và sau Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đề nghị Thương vụ Việt Nam tại các quốc gia, vùng lãnh thổ chủ động tổ chức làm việc, trao đổi với Hiệp hội và các doanh nghiệp xuất khẩu thịt heo và các sản phẩm từ thịt heo có uy tín ở nước sở tại để cung cấp thông tin và kết nối với các doanh nghiệp nhập khẩu của Việt Nam.
Đồng thời phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Bộ NN&PTNT, Cục Thú y trong hoạt động nhập khẩu để đa dạng hóa nguồn cung thịt heo, đảm bảo phù hợp với cam kết quốc tế và diễn biến cung cầu trong nước tùy từng thời điểm.
Các doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu thịt heo đề nghị gửi thông tin chi tiết về Bộ Công Thương để các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài có cơ sở làm việc, trao đổi cụ thể với các Hiệp hội và đối tác nước ngoài có uy tín.
Ngoài ra, Cục cũng đã đề nghị các Sở Công Thương và lực lượng Quản lí thị trường tại khu vực biên giới thực hiện nghiêm các biện pháp tăng cường kiểm soát việc vận chuyển, mua bán trái phép heo sống và các sản phẩm từ heo qua biên giới trên địa bàn.
Cụ thể theo dõi sát diễn biến hoạt động thương mại và trao đổi cư dân biên giới đối với hàng hóa nông, thủy sản nói riêng cũng như đối với heo sống và các sản phẩm từ thịt heo để phối hợp với cơ quan chức năng rên địa bàn chủ động ứng phó với hiện tượng vận chuyển, mua bán trái phép, chống đầu cơ, tích trữ, gây bất ổn đến tình hình thị trường trong nước.
Các doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu thịt lợn có thể gửi thông tin chi tiết về Bộ Công Thương, thông qua Cục Xuất nhập khẩu theo địa chỉ email: xnk-ns@moit.gov.vn để các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài có cơ sở làm việc, trao đổi cụ thể với các Hiệp hội và đối tác nước ngoài có uy tín nhằm tổ chức hoạt động kết nối giao thương.
Đồng thời Bộ Công Thương cùng đang tăng cường các hoạt động truyền thông về giá cả, nguồn cung, sử dụng các thực phẩm thay thế cho thịt heo và sử dụng sản phẩm thịt heo đông lạnh thay cho thịt “nóng” nhằm tránh tình trạng thiếu thông tin và gây bất ổn thị trường...
Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công Thương Cần Thơ hiện tại trong 63 tỉnh, thành thì có nhiều tỉnh, thành có thể tự cân đối được nguồn thịt heo nhưng cũng có một số tỉnh, thành đang thiếu.
"Do đó với những nơi có đủ điều kiện ổn định thì chúng ta nên ổn định, chỗ nào thiếu thì cần lượng thịt heo nhập khẩu hỗ trợ.
Mình cân đối cả một thời gian dài nên việc nhập cũng phải nhập từ từ để đảm bảo vừa mang tính chất phục vục, không bị hụt hàng, tăng giá nhưng không có nghĩa là nhập quá nhiều vì khi nhập nhiều, lượng thịt heo rơi vào khủng hoảng thừa nó sẽ "đánh chết" nền sản xuất heo của chúng ta", đại diện Sở Công Thương Cần Thơ chia sẻ.