Đây là lần tăng giá thứ ba đối với mặt hàng thịt heo trong chương trình bình ổn thị trường của TP.HCM, kể từ khi dịch tả heo châu Phi xuất hiện trên địa bàn.
Trong đó, mức giá tăng mạnh nhất là thịt vai và đùi, tăng gần 19% lên lần lượt 139.000 đồng/kg và 140.000 đồng/kg. Thịt nạc, sườn già và cốt lết nay cũng tăng 19.000-21.000 đồng/kg so với lần tăng giá giữa tháng 11/2019. Trong khi đó, giá thịt ba rọi tăng 7,2%, đạt 179.000 đồng/kg.
Xét chung với 2 đợt điều chỉnh hồi cuối tháng 10 và giữa tháng 11, giá thịt heo trong chương trình bình ổn thị trường đã tăng 26.000-73.000 đồng/kg tùy thành phẩm.
Mức tăng lần này được tính toán dựa trên giá heo hơi đầu vào của các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường và bảo đảm thấp hơn giá thị trường ít nhất 5%, theo chỉ đạo của UBND TP.HCM.
Trước đó, Vissan liên tục kiến nghị Sở Tài chính và UBND TP.HCM xem xét điều chỉnh giá thịt heo trong chương trình bình ổn thị trường. Sở Tài chính khi đó có văn bản trình UBND TP đề xuất giữ giá bình ổn ở mức thấp hơn giá bình quân thị trường 10% bởi cho rằng giá thịt heo đang không tuân theo quy luật cung cầu của thị trường.
Không đồng tình với quan điểm này, Vissan đề xuất điều chỉnh giá bán chỉ thấp hơn thị trường 3% để tránh gây thêm áp lực tài chính, ảnh hưởng hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.
Ngày 31/12/2019, văn bản khẩn do Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến gửi Sở Tài chính đã chấp thuận tăng giá thịt heo trong chương trình bình ổn thị trường với nguyên tắc giá điều chỉnh thấp hơn bình quân thị trường ít nhất 5%.
Theo Sở Công Thương TP.HCM, tổng nguồn cung mặt hàng thịt heo trong chương trình bình ổn thị trường là 4.091 tấn/tháng thường và 5.148 tấn/tháng Tết, chiếm 21% thị phần toàn thành phố.
Đáng chú ý, những ngày qua, giá heo hơi ở một số địa phương có dấu hiệu hạ nhiệt. Ghi nhận vào sáng 2/1, giá heo hơi ở khu vực miền Nam dao động trong khoảng 77.000-94.000 đồng/kg. Trong khi đó, tại miền Bắc, giá giảm còn 88.000-95.000 đồng/kg, còn miền Trung khoảng 80.000-91.000 đồng/kg.