Theo Bộ Công Thương, trong bối cảnh thương mại nông sản có nhiều biến động, Bộ đã chỉ đạo đẩy mạnh xuất khẩu nông sản.
Thương vụ Việt Nam tại Australia, bên cạnh công tác thúc đẩy xuất khẩu thường xuyên, đã nối thu mua, xuất khẩu 5 tấn thanh long trong những ngày đầu tháng 2 khi bà con nông dân cần.
Thương vụ nhận thấy cần phải đa dạng hoá mặt hàng nông sản tươi xuất khẩu từ Việt Nam sang Australia, đặc biệt các mặt hàng không phải đàm phán mở cửa, có thể xuất khẩu ngay.
Trong đợt làm việc với các nhà nhập khẩu tại Australia tuần trước, Thương vụ cho rằng măng tây tươi là mặt hàng nông sản phù hợp, có giá trị cao.
Hiện nay, măng tây Việt Nam vắng mặt tại thị trường Australia, trong khi nước này lại nhập khẩu nhiều măng tây, chủ yếu từ Mexico và Peru. Năm 2019, kim ngạch nhập khẩu măng tây vào Australia đạt gần 18 triệu USD (số liệu Trung tâm Thương mại Quốc tế).
Măng tây được trồng tại nhiều vùng ở Việt Nam như: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Thuận, Hà Nội...
Thương vụ đã làm việc với nhà nhập khẩu tại Australia để sẵn sàng nhập măng tây từ Việt Nam ngay trong tháng 3 này và có kế hoạch nhập khẩu ổn định.
Thương vụ nhận định nếu măng tây Việt Nam xây dựng được thương hiệu tại Australia, từ đó tạo được uy tín, sẽ mở ra cơ hội to lớn về một ngành hàng nông sản nhiều triển vọng trên thị trường thế giới.
Măng tây xuất khẩu vào Australia không phải xin giấy phép nhập khẩu. Tuy nhiên, các lô hàng sẽ bị kiểm tra việc đáp ứng các điều kiện về an toàn sinh học theo quy định của Australia. Quan trọng nhất không được nhiễm bọ trĩ (Thripidae).
Theo Kinh tế & Tiêu dùng