Theo China Daily, Bộ Thương mại, Bộ Tài chính và Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc đã hợp tác thực hiện động thái xả kho 20.000 tấn thịt heo nêu trên.
Trong tuần 17 - 21/2, chỉ số giá thịt heo trung bình ở 16 khu vực cấp tỉnh do Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc theo dõi đạt 50,85 nhân dân tệ (tương đương 7,1 USD)/kg, giảm 0,7% so với tuần trước đó.
Mặc dù giá thịt heo có giảm vào trung tuần tháng 2, giá của loại protein được ưa chuộng bậc nhất Trung Quốc này lại tăng vọt trong vài tháng gần đây, chủ yếu là do dịch tả heo châu Phi (ASF) và một số yếu tố chu kì khác.
Tháng 1 năm nay, giá thịt heo đã tăng 116% so với cùng kì năm ngoái. Đồng thời, cùng với mức tăng ở giá một số thực phẩm khác, giá thịt heo đã đẩy chỉ số tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc lên mức đỉnh 8 năm.
Trong khi đó, South China Morning Post đưa tin các lệnh hạn chế di chuyển nhằm kiểm soát dịch COVID-19 cũng làm gián đoạn quá trình vận chuyển thức ăn chăn nuôi đến nông trại cũng như vận chuyển heo ra thị trường theo cả đường sắt lẫn đường bộ.
Trước đó, hôm 25/2, đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đưa tin Bắc Kinh sẽ giải phóng thêm 10.000 tấn thịt heo đông lạnh từ kho dự trữ quốc gia để chuyển tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch virus corona (COVID-19).
Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay chính phủ nước này sẽ xả thêm thịt heo đông lạnh từ kho dự trữ quốc gia trong tương lai.
Theo Kinh tế & Tiêu dùng