Nhập khẩu sản phẩm tươi của Hoa Kỳ tăng 300 triệu USD cho trái cây và 100 triệu USD cho rau quả so với dự báo tháng 11/2019.
Đó là nội dung đáng chú ý trong dự báo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho năm tài khóa 2020 (tính từ tháng 10/2019 đến tháng 9/2020).
Dự báo nhập khẩu cho tất cả các sản phẩm trồng trọt có mức tăng thêm 300 triệu USD từ mức dự báo trước đó lên 66,3 tỷ USD, theo USDA. Giảm nhập khẩu hạt và trái cây chế biến 100 triệu USD làm giảm mức tăng tổng thể.
Trong bản cập nhật ngày 5/5 về thương mại nông nghiệp, USDA cho biết, sự gia tăng trong nhập khẩu nông sản nói chung xuất phát từ nhu cầu cao hơn đối với các sản phẩm trồng trọt từ châu Mỹ.
USDA cho biết nhập khẩu từ Mexico dự kiến tăng thêm 300 triệu USD so với dự báo tháng 11 lên 28,3 tỷ USD; đối với hàng nhập khẩu từ Canada, dự báo được tăng thêm 100 triệu USD lên 3,2 tỷ USD.
Nam Mỹ có mức tăng dự báo thêm 100 triệu USD lên 14,7 tỷ đô la, USDA cho biết, được cho là do Hoa Kỳ nhập khẩu trái cây tươi từ Peru.
Dự báo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) thay đổi
Dự báo năm 2020 cho trái cây tươi của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ trong tháng này được điều chỉnh giảm. CPI trái cây tươi tăng 0,6% từ tháng 2/2020 đến tháng 3/2020, giảm 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Từ đầu năm đến nay, CPI trái cây tươi giảm 2,3%. CPI trái cây tươi năm 2020 dự kiến sẽ giảm trong khoảng từ 1-2%.
Dự báo năm 2020 cho rau tươi được điều chỉnh giảm. CPI rau quả tươi giảm 1,0% từ tháng 2/2020 đến tháng 3/2020, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù vậy, chỉ số CPI rau quả tươi tăng 1,8%, dự báo đã được điều chỉnh để tính đến khả năng giảm phát. CPI rau quả tươi năm 2020 dự kiến sẽ thay đổi trong khoảng từ -0,5% đến +0,5%.
Dự báo năm 2020 cho trái cây và rau quả chế biến được điều chỉnh tăng. CPI rau quả chế biến tăng 0,5% từ tháng 2/2020 đến tháng 3/2020 và tăng 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính đến nay, CPI trái cây và rau quả chế biến tăng 0,6%. CPI rau quả chế biến năm 2020 được dự kiến sẽ tăng trong khoảng từ 0,0 đến 1%.
Theo Nông nghiệp Việt Nam/USDA