Người nuôi than lỗ, người tiêu dùng vẫn ăn thịt giá cao
Giá gà lông trắng (gà công nghiệp) xuất chuồng tại các trại chăn nuôi Đông Nam Bộ những ngày gần đây dao động ở mức 18.000-23.000 đồng/kg; gà lông màu (gà thả vườn) ở mức 34.000 đồng/kg.
Mức giá này theo ông Nguyễn Văn Ngọc - Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ đã tăng đáng kể, vì chỉ vài tuần trước giá gà lông trắng rớt chỉ còn 8.000-9.000 đồng/kg. Với mức giá hiện tại, người nuôi gà vẫn đang phải bù lỗ thêm ít nhất 3.000-6.000 đồng mỗi ký. Giá thành nuôi gà lông trắng hiện ở mức 24.000 đồng/kg và gà lông màu 40.000 đồng/kg, hầu hết các hộ nuôi vẫn đang bán dưới giá thành.
“TPHCM chỉ có khoảng 4-5 công ty đầu mối thu mua gà, không loại trừ các công ty bắt tay nhau để thống nhất mức giá mua vào, người nuôi gà khó có lựa chọn” - ông Ngọc cho hay.
Điều vô lý theo vị phó chủ tịch là dù giá gà tại trại rẻ như cho, nhưng người tiêu dùng vẫn đang phải mua thịt gà với giá rất cao. Ông Ngọc tính toán, chi phí một ký gà lông trắng từ trang trại (nếu lấy giá xuất chuồng là 18.000 đồng/kg) đến cơ sở giết mổ, đóng gói bao bì cộng thêm chi phí khoảng 4.000 đồng/kg, tính ra khoảng 22.000 đồng/kg.
Sau giết mổ, bỏ lông, đầu; mỗi ký gà còn khoảng 700g thịt, tổng giá thành là 31.000 đồng/kg, trong khi giá mà người tiêu dùng đang phải mua là 70.000-80.000 đồng/kg. Điều này do thiếu sự quản lý chặt chẽ của Nhà nước, những người buôn bán tự làm giá cao. Đáng tiếc là không có luật lệ, chế tài để kiểm soát giá thu mua, bán ra hợp lý, ai muốn bán sao thì bán.
Mức chênh lệch này còn đang kích thích các nhà nhập khẩu thịt gà về bán trong nước. Theo số liệu thống kê từ Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tính đến giữa tháng 4/2020, sản lượng nhập khẩu thực phẩm gia cầm và các sản phẩm chế biến từ gia cầm đã tăng 150% so với cùng kỳ năm ngoái, với sản lượng 78.376 tấn.
“Thật vô lý khi hiện nay lượng gà trong nước cung đã vượt cầu, giá rẻ kéo dài, người chăn nuôi vẫn phải bán tháo không hết, mà Nhà nước lại cho nhập khẩu gà từ nước ngoài về; làm vậy không khác gì đổ nước sôi lên đầu người chăn nuôi”, ông Ngọc bày tỏ.
Mỗi nơi một giá
Tại chợ đầu mối Bình Điền, giá thịt gà công nghiệp bán sỉ không hề thấp. Đùi gà 64.000-66.000 đồng/kg, bẹ gà 53.000-55.000 đồng/kg, cánh gà 52.000-53.000 đồng/kg, chân gà 70.000-72.000 đồng/kg, nguyên con 60.000 đồng/kg. Các loại đùi, cánh, bẹ, chân nhập khẩu rẻ hơn bình quân 6.000-7.000 đồng/kg.
Về đến các chợ lẻ, cửa hàng tiện lợi ở TPHCM, giá bán lẻ thịt gà các loại cao hơn 10.000-30.000 đồng/kg so với chợ đầu mối.
Tại chợ Tân Sơn Nhất (Q.Gò Vấp), giá cánh gà 85.000 đồng/kg, đùi tỏi 75.000 đồng/kg, đùi góc tư 60.000 đồng/kg, chân gà 80.000-85.000 đồng/kg (tùy loại lớn, nhỏ). Gà công nghiệp thả vườn nguyên con 85.000 đồng/kg, gà mái dầu (gà ta) 120.000 đồng/kg… Cách khu chợ này không xa, tại chợ Lê Thị Hồng (Q.Gò Vấp) giá bán lẻ thịt gà rẻ hơn từ 5.000-15.000 đồng/kg.
Tại chợ Ga (đường Đỗ Tấn Phong, Q.Phú Nhuận) giá thịt gà bán lẻ lại ngang bằng mức giá tại các chợ đầu mối. Thịt đùi tỏi 60.000 đồng/kg, cánh gà 75.000 đồng/kg, chân gà 70.000 đồng/kg. Giá bán lẻ gà giữa các chợ chênh nhau từ 5.000-20.000 đồng/kg.
“Chất lượng gà như nhau cả thôi, chợ nào bán chạy hàng thường, người bán sẽ tăng thêm 5.000-10.000 đồng/kg; nhưng điểm bán nào tăng tới 20.000 đồng/kg thì quá cao”, chị Hoa, bán thịt gà tại chợ Ga lý giải khi chúng tôi thắc mắc về mức chênh lệch khá nhiều giữa các chợ.
Không chỉ tại các chợ, ngay cả các cửa hàng tiện lợi, giá thịt gà bán lẻ cũng chênh lệch khá nhiều theo hệ thống. Tại Bách Hóa Xanh niêm yết giá cánh gà, cánh tỏi gà ngày 12/5 là 90.000, 96.000 đồng/kg; đùi tỏi gà 89.000 đồng/kg; đùi góc tư 66.000 đồng/kg…
Trong khi đó, tại cửa hàng Satra, đùi tỏi 82.500 đồng/kg, đùi góc tư 62.000 đồng/kg, cánh gà 85.500 đồng/kg. VinMart cánh gà 104.000 đồng/kg, đùi tỏi 100.000 đồng/kg… Mức giá này cao hơn so với giá bán tại Satra khoảng 14.000-17.500 đồng/kg và cao hơn giá bán tại chợ Ga khoảng 40.000 đồng/kg.