Nguồn: Vietnambiz.vn
Số liệu của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết trong tháng 9/2020, hầu hết các mặt hàng rau quả xuất khẩu đều giảm so với cùng kì năm 2019, trừ sản phẩm rau quả chế biến.
Tính chung trong 9 tháng đầu năm 2020, trị giá xuất khẩu mặt hàng quả giảm mạnh nhất, tiếp theo là mặt hàng rau củ, trong khi đó sản phẩm chế biến là mặt hàng có trị giá tăng so với cùng kì năm 2019.
Tuy nhiên, trị giá xuất khẩu của sản phẩm chế biến chiếm tỉ trọng thấp nên không bù đắp được mức giảm của mặt hàng quả và rau củ.
Cụ thể, trong tháng 9/2020, xuất khẩu mặt hàng quả đạt 157,2 triệu USD, giảm hơn 19% so với tháng 9/2019. Thanh long là chủng loại quả xuất khẩu chủ yếu trong tháng 9/2020, đạt 89,9 triệu USD, giảm 18% so với tháng 9/2019.
Quả thanh long xuất khẩu chính tới thị trường Trung Quốc trong tháng 9/2020 đạt 82,8 triệu USD, giảm 18,7% so với tháng 9/2019, chiếm tới 92,1% tổng trị giá xuất khẩu quả thanh long. Tiếp theo là sầu riêng đạt 17,4 triệu USD, giảm 17,4%; chuối đạt 8,8 triệu USD, giảm 30,2%...
Đáng chú ý, trong tháng 9/2020 xuất khẩu một số chủng loại quả có trị giá tăng mạnh như: dừa đạt 9,6 triệu USD, tăng 24,3%; chanh đạt 4,1 triệu USD, tăng 34,5%; mít đạt 2,9 triệu USD, tăng 36,6%; đặc biệt xuất khẩu quả dưa hấu đạt 129.000 USD, tăng 347,5% so với tháng 9/2019.
Quả dưa hấu xuất khẩu tăng mạnh tới một số thị trường trong tháng 9/2020 như: Canada đạt 56.300 USD, tăng 225,3%; Các TVQ Ả Rập Thống nhất đạt 39.300 USD, tăng 1.577,4%; Kata đạt 28.900 USD, tăng 756,7% so với tháng 9/2019.