Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Honduras đẩy mạnh xuất khẩu cà phê
21 | 09 | 2007
Honduras dự định sẽ tăng gấp đôi khối lượng xuất khẩu cà phê lên 7,7 triệu bao, loại 60kg/bao vào năm 2010/2011 nhờ chi phí sản xuất thấp và quỹ đất dự phòng lớn
Trong năm kinh doanh 2006/07, kết thúc vào 30/9, quốc gia này đã xuất khẩu được 3,22 triệu bao cà phê. Honduras đang tập trung thực hiện chính sách mở rộng sản xuất cà phê, thậm chí một số nhà phân tích thị trường nhấn mạnh rằng việc mở rộng sản xuất của nước này có thể làm gia tăng nguồn cung cà phê của thế giới.
Việc sản lượng cà phê của Honduras đang tăng lên thì hoàn toàn trái ngược với tình hình của các quốc gia láng giềng nơi sản xuất cà phê đang ngày càng suy giảm.
Trong một cuộc trò chuyện với Reuters, Omar Funez, giám đốc kỹ thuật của Viện cà phê Honduras (IHCAFE) cho biết hiện nay tại các quốc gia trồng cà phê Trung Mỹ chỉ có Honduras là có thể tăng được sản lượng và cũng chỉ có nước này hiện nay tập trung vào mục tiêu đẩy mạnh sản xuất cà phê. Ông hi vọng niên vụ cà phê 2010/2011 chúng tôi có thể xuất khẩu được 6,1 triệu bao và sau đó tăng lên 7,7 triệu bao. Niên vụ 2007/08, Honduras dự kiến sẽ xuất 3,4 triệu bao cà phê.
Quá trình đô thị hoá, đặc biệt ở Costa Rica và El Salvador, khiến giá đất tăng cao, kết quả là các khu vực trồng cà phê đang ngày càng bị thu hẹp. Thế nhưng, vấn đề này lại không phổ biến ở Honduras.
Funez cũng cho biết Honduras có lợi thế cạnh tranh hơn các nước khác trong khu vực vì chi phí sản xuất thấp hơn nhờ sẵn lao động và chi phí thuê lao động khá rẻ.
Các quan chức (IHCAFE) cũng như nhiều nhà sản xuất và xuất khẩu cho biết chi phí sản xuất cà phê của Hoduras vào khoảng 0,65-0,7 USD/pao cà phê nhân, trong khi chi phí này của Costa Rica là trên 0,9 USD/pao. Đối với các loại cà phê đặc sản, mức chi phí còn cao hơn nhiều.
Việc mở rộng sản xuất đang được hỗ trợ bởi nguồn tài chính của Chính phủ Honduras. Nhà nước đang trợ cấp chi phí phân bón trong vài năm gần đây và 1,59 triệu trái phiếu của chính phủ đang trong quá trình phát hành để huy động vốn nhằm khôi phục và trồng mới các đồn điền cà phê.
Ngược lại với ý kiến của giới phân tích thị trường, rằng phát triển sản lượng nhanh có thể đáp ứng nhu cầu tiêu thụ đang tăng cao, làm giảm mức thâm hụt hiện nay giữa sản xuất và tiêu dùng. Cuối tuần qua, tổ chức cà phê thế giới ICO lại cảnh báo những người sản xuất Nicaraqua rằng xuất khẩu tăng nhanh có thể khiến giá cà phê suy giảm.


Nguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường