Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá dầu tăng, FED tạm dừng thắt chặt lãi suất: Vàng lại nóng!
21 | 08 | 2007
Những lo ngại về tình hình lạm phát, đồng USD giảm giá do FED dừng tăng lãi suất, giá dầu tăng cao do tình hình Trung Đông ngày càng phức tạp... là những yếu tố chính khiến giá vàng lại tăng vọt từ 636 USD/ounce lên trên 650 USD/ounce trong ngày 9-8.

TTO - Những lo ngại về tình hình lạm phát, đồng USD giảm giá do FED dừng tăng lãi suất, giá dầu tăng cao do tình hình Trung Đông ngày càng phức tạp... là những yếu tố chính khiến giá vàng lại tăng vọt từ 636 USD/ounce lên trên 650 USD/ounce trong ngày 9-8.

Theo xu hướng kỹ thuật thì giá vàng thế giới còn có thể tăng đến mức 676 USD/ounce. Qua khỏi mức này thì giá sẽ hướng đến mức cao kỷ lục vào tháng 5 vừa rồi là 730 USD/ounce.

Dự báo lạc quan về thị trường vàng

FED ngừng tăng lãi suất và đưa ra nhận xét: sức ép lạm phát vẫn rất lớn, tuy nhiên sức ép này có thể sẽ giảm nhẹ trong vài tháng tới. Điều này khiến các nhà kinh tế học lẫn chuyên gia phân tích thị trường lưỡng lự, và bắt đầu đưa ra nhiều ý kiến ngược nhau: một số cho rằng chu kỳ tăng lãi suất USD đã chấm dứt (do lạm phát đã dịu bớt), trong khi không ít ý kiến khác tin rằng FED sẽ vẫn tăng lãi suất thêm ít nhất một lần nữa.

Tuy nhiên, nếu phân tích những phát biểu của chủ tịch FED Ben S. Bernanke thì dường như vị tân chủ tịch này đang chú trọng đến cuộc chiến chống suy thoái nhiều hơn so với chống lạm phát, khi cho rằng FED có thể dừng tăng lãi suất ngay cả khi các rủi ro về lạm phát vẫn “chưa thật sự cân bằng”.

Như vậy, theo dự đoán, lạm phát sẽ còn có thể tăng, trong khi đồng USD sẽ mất dần đi lợi thế lãi suất. Điều này khiến vàng trở nên được ưa chuộng hơn.

Một số dự báo rất lạc quan của các nhà phân tích thị trường về giá vàng đã được đưa ra: “biên độ dao động giá vàng đang được mở rộng theo hướng tăng lên”, “giá vàng có thể đạt đến mức 825 USD/ounce vào cuối năm”, đặc biệt ông Ian Smith, vị lãnh đạo mới của Newcrest Mining Ltd còn cho rằng trong dài hạn việc giá vàng có thể lên đến 1.000 USD/ounce không phải là mơ tưởng viển vông.

Bất kể các dự báo lạc quan này có trở thành hiện thực hay không, trong 4 năm vừa qua, sau khi giá vàng thường biến động trong một biên độ hẹp trong mùa hè thì nó đều tạo ra những bước tăng rất mạnh trong những tháng còn lại trong năm. Theo dự đoán của một số nhà sản xuất vàng, giá vàng năm nay có thể sẽ bắt đầu chu kỳ tăng sớm hơn năm ngoái, sẽ vào khoảng nửa cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10.

Với hàng loạt lý do được chỉ ra như bóng ma lạm phát đe dọa, chiến sự Trung Đông còn có khả năng kéo dài và lan rộng khiến giá dầu tăng mạnh, đồng USD mất giá, khả năng xảy ra suy thoái kinh tế ở nhiều nước, nguồn cung vàng không thể tăng nhanh... Nhìn chung, giá vàng sẽ tiếp tục ở xu thế sẵn sàng “bứt phá” lên đỉnh cao mới.

Một nhà phân tích của một công ty chuyên khai thác vàng nhận xét rằng vàng chỉ mới thật sự bắt đầu chu kỳ tăng giá của nó vào năm 2001, chấm dứt chuỗi giảm giá kéo dài suốt gần 20 năm trước đó. Và chu kỳ tăng giá này chắc chắn vẫn còn chưa đạt tới đỉnh.

Giá trong nước vẫn chưa tăng mạnh

Quan sát những biến động vừa qua thì có thể thị trường vàng trong nước chưa vội vã chạy theo những bất ổn của giá vàng thế giới. Khi giá vàng thế giới tăng mạnh thì giá trong nước cũng chưa vội tăng theo, có tăng cũng giữ một khoảng cách tương đối so với giá thế giới. Khi giá vàng thế giới giảm mạnh thì xu hướng giảm của giá vàng trong nước cũng ít hơn.

Một số ngân hàng và công ty có chức năng nhập vàng đã tiến hành nhập một số lượng vàng đáng kể trong những tháng trước đây. Do đó, những đợt tăng giá không quá mạnh vừa qua vẫn chưa tạo được tác động đủ lớn để vàng ở VN lên cơn "sốt".

Tuy nhiên, một số người kinh doanh vàng cho rằng bắt đầu vào những tháng cuối năm, nhu cầu vàng trong nước có thể biến động theo xu hướng tăng lên, và giá vàng giai đoạn này trong năm cũng thường theo sát biến động nhanh của giá quốc tế, thậm chí trong năm ngoái đã có lúc tăng cao hơn giá vàng quốc tế.

Đến lúc đó, vai trò nhà tạo lập thị trường của các ngân hàng và công ty kinh doanh vàng sẽ cần phát huy nhiều hơn để tạo tính ổn định cho thị trường vàng trong nước. Đồng thời, lúc đó các định chế tài chính và tổ chức kinh doanh vàng cũng nên đưa ra những sản phẩm mới để hỗ trợ người dân phòng ngừa biến động giá vàng hoặc kiếm lợi từ việc giá vàng biến động nhiều.Báo cáo phân tích thị trường