Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường cà phê kỳ hạn NewYork (ICE) ngày 29/10/2007 : giá tiếp tục tăng
01 | 11 | 2007
Rất nhiều nhân tố tích cực tác động lên thị trường cà phê arabica kỳ hạn trên sàn ICE trong phiên giao dịch đầu tuần, giúp thị trường giữ vững được đà tăng giá từ cuối tuần trước. ^ Các chuyên gia nhận định : thật khó để xác định đâu là nhân tố chủ đạo điều khiển thị trường trong ngày hôm nay.

Một nhà phân tích nhận xét : có rất nhiều quỹ hàng và thương nhân tham gia thị trường, một số quỹ tiến hành mua bù thiếu, nhưng không có yếu tố nào nổi trội hơn cả.

Cuối phiên giao dịch mở, giá hợp đồng giao tháng 12/2007 đạt 1,2235 USD/lb, tăng 0,90 Uscent so với ngày giao dịch trước.

Trên sàn giao dịch điện tử, giá cà phê arabica giao tháng 12 <1KCZ7> cũng tăng 0,65 Uscent lên 1,2210 USD/lb, với mức dao động từ 1,2020 – 1,2245 USD.

Giao dịch chuyển đổi kỳ hạn - chủ yếu là thanh lý hợp đồng giao tháng 12/07 và mua vào hợp đồng giao tháng 3/08, đã bắt đầu được tiến hành với 3.500 hợp đồng được giao dịch trong ngày. Đây cũng là một nhân tố góp phần nâng đỡ thị trường cà phê kỳ hạn.

Những dự báo về lượng mưa tại Brazil liên tục được cập nhật và khá đa dạng. Tuần trước, Trung tâm khí tượng DTN đã dự báo rằng khu vực trồng cà phê của Brazil sẽ có mưa cho đến cuối tuần, sau đó thời tiết khô hạn sẽ lặp lại đến thứ Tư và qua ngày thứ Năm mới có thể có mưa. Tuy nhiên, hôm nay (29/10) theo Somar thì tại Brazil sẽ có mưa trong suốt 2 tuần, bắt đầu đợt ra hoa cà phê cho niên vụ mới và cũng bắt đầu một đợt mưa lớn trên diện rộng. Còn đối với thị trường kỳ hạn, mưa lớn cũng đồng nghĩa với việc hoạt động thanh lý được đẩy mạnhNguồn: agroviet
Báo cáo phân tích thị trường