Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhiều hộ dân Gia Lai bán cà phê non
06 | 11 | 2007
Còn hơn một tháng nữa mới đến mùa thu hoạch chính vụ cà phê, nhưng không ít nông dân ở tỉnh Gia Lai đã bán non vườn cà phê của mình cho tư thương với giá cao hơn thị trường từ 200- 300 đồng/kg tươi. Những hộ bán cà phê non này đều sợ bất trắc về giá khi đến mùa vụ thu hoạch, hơn nữa là thiếu tiền trang trải cuộc sống. Trong những năm gần đây, khi cà phê được giá thì thị trường mua bán cà phê non ở Gia Lai diễn ra khá tấp nập đã gây không ít thiệt thòi cho người nông dân.
Tuy giá mua của tư thương "hấp dẫn" là vậy, song bao giờ họ cũng định mức sản lượng vườn cây thường thấp hơn thực tế từ 15- 20%, đó cũng được coi là "chiêu bài" của người mua cà phê non. Phần việc tiếp theo từ khâu chăm sóc bảo vệ, thu hái và vận chuyển đều do tư thương "đảm nhiệm", do vậy bằng mọi cách họ tổ chức thu hái được nhanh nhất và ít tốn công nhất mà không cần nghĩ đến các yếu tố kỹ thuật nên chuyện gãy cành, bẻ ngọn làm ảnh hưởng đến năng suất cho các vụ sau là điều không tránh khỏi. Gia đình anh Lý Hữu Nhàn ở thị trấn Kon Dỡng (huyện Mang Yang) có 6 sào cà phê và năm nào cũng thu hoạch được từ 1,4 - 1,5 tấn/sào. Vào vụ này tư thương tìm đến và trả giá mua 5.500 đồng/kg tươi, cao hơn vụ trước gần 1.000 đồng/kg và định sản lượng cà phê thấp hơn 1,2 tấn/sào. So đi tính lại, anh cần tiền và bán ngay với tổng số tiền thu được gần 40 triệu đồng. Hậu quả chất lượng vườn cà phê ra sao sau khi thu hoạch thì chưa định liệu được.

Các chuyên gia cho rằng, trước thực trạng này, tỉnh Gia Lai cần có sự khuyến cáo và phổ biến thông tin rộng rãi về giá cả cà phê; đồng thời tạo mọi thuận lợi cho nông dân về nguồn vốn để khỏi phải rơi vào tình trạng cần tiền phải bán non vườn cà phê. Dự báo, giá cà phê vụ này đang có chiều hướng tăng mạnh và có thể sẽ tăng đến 5.000 đồng/kg tươi, cao hơn 300- 500 đồng/kg so với các vụ trước.


Nguồn: chebien
Báo cáo phân tích thị trường