Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Chứng khoán ngày 28/12: Nhẹ nhàng chuyến tàu cuối năm
29 | 12 | 2007
Hẳn nhiều nhà đầu tư hài lòng khi thị trường có một chuyến tàu cuối năm với một phiên tăng điểm nhẹ nhàng.

Ngoài sự đảo chiều, “màu xanh” phiên này có ý nghĩa ở tính thời điểm. Thị trường không giảm như một số lo ngại “hậu IPO Vietcombank”, mà có đà tăng kết thúc một năm đầy biến động và có thể tạo đà cho những phiên đầu năm mới.

Hôm nay, mức tăng của VN-Index và HASTC-Index cân bằng, dù đầu phiên hai chỉ số này giảm nhẹ. VN-Index tăng 5,27 điểm, lên 927,02 điểm, so với phiên đầu năm tăng 185,75 điểm. HASTC-Index tăng 5,59 điểm, lên 323,55 điểm, so với phiên đầu năm tăng 81,63 điểm.

So với phiên đầu năm, hai chỉ số đều có mức tăng khá cao, nhưng năm 2007 lại là năm đầy sóng gió. Trong quý I, thị trường thăng hoa chưa từng có, nhưng phần lớn thời gian sau đó là chuỗi điều chỉnh và trầm lắng.

Về phiên cuối năm này, một số dự báo cho rằng khối lượng và giá trị giao dịch sẽ có chuyển biến mạnh khi nhiều nhà đầu tư quyết định lên tàu đón năm mới. Tuy nhiên, ngoài bước tiến nhẹ trên sàn Hà Nội (2,46 triệu cổ phiếu, 245,5 tỷ đồng), dự báo đó không xẩy ra, thậm chí giảm nhẹ trên sàn Tp.HCM (5,6 triệu đơn vị, 518 tỷ đồng khớp).

Với nhà đầu tư, điều quan tâm cụ thể nhất là diễn biến giá cổ phiếu. Theo đó, phiên này cổ đông của TS4, DMC, SSC, SFI, BMC, “tân binh” L10 hay VTO có thể hài lòng khi có mức tăng khá mạnh.

Các mã như STB, SSI, DPM, HPG, FPT, PVD, REE, SAM, KDC, SC5, SJS… cũng có được màu xanh và cùng hỗ trợ VN-Index tăng điểm phiên này. Tính chung, có gần 60 mã tăng.

Trong khi đó, PPC và VIC thoát hiểm vào phút cuối. Riêng VIC được xem là mã có diễn biến giá “nhạt” nhất trong suốt tuần vừa qua. Còn lại, mức giảm giá phiên này đều phổ biến dưới 2.000 đồng/đơn vị.

Trên sàn Hà Nội, ACB trước ngày giao dịch không hưởng quyền chỉ tăng nhẹ 600 đồng/cổ phiếu. KBC cũng có cú đảo chiều mạnh mẽ khi tăng tới 15.500 đồng/cổ phiếu, nhóm cổ phiếu dầu khí tiếp tục tăng nhẹ, trong khi nhóm cổ phiếu Sông Đà có sự phân tách lớn. C92 sau đà tăng mạnh đã quay đầu giảm 6.000 đồng/cổ phiếu. Hai tên tuổi S99 và BVS cùng giảm đáng kể…

Kể từ ngày mai (29/12), thị trường niêm yết sẽ có một kỳ nghỉ khá dài. Nhà đầu tư sẽ có thêm thời gian để xét lại kết quả của một quá trình đầu tư cũng như dự tính chiến lược trong năm mới, bắt đầu tư phiên ngày 2/1/2008.

Nếu phiên đầu năm 2007 (ngày 3/1), thị trường giảm cả hai đầu Hà Nội và Tp.HCM từ lo ngại thắt chặt tín dụng vào chứng khoán, thì phiên đầu năm tới đang có khá nhiều thông tin thuận lợi từ kết quả đấu giá (được xem là thành công) của Vietcombank, từ kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết (dự báo nhiều khả quan), cùng với hy vọng một sự phục hồi trong tâm lý nhà đầu tư…

Ngoài ra, những khoản lương – thưởng cuối năm cũng là một động lực vốn cho thị trường.

 Theo www.doanhnghiep24g.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường