Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thành công được tìm thấy từ thất bại
15 | 11 | 2007
Trên chiến trường, chẳng có một vị tướng nào luôn thắng trận. Thế nhưng những nhà quân sự giỏi lại thường biết tìm ra từ trong thất bại những thời cơ mới giành thắng lợi. Trên thương trường cũng chẳng thiếu gì những kẻ huyênh hoang đắc thắng bị người thất bại đánh thua. Chủ tập đoàn Sanyo, Nhật Bản, người được giới doanh nhân Nhật Bản gọi là “thánh kinh doanh”, từng nói rằng: “Người có võ nghệ cao cường, động tác rút mũi thương về thường nhanh hơn lúc phóng ra. Trong kinh doanh cũng vậy, doanh nhân giỏi là người biết rút lui mà không mất thời cơ”.


Thất bại- khó có thể tránh được

Thương trường luôn khắc nghiệt, nhà doanh nghiệp cho dù có năng lực và tài năng kinh doanh đến đâu vẫn có thể có lần thất bại. Do vậy, các nhà doanh nghiệp cần phải căn cứ vào tình thế lợi hay hại có thể xảy ra và có sự chuẩn bị chu đáo, có kế hoạch để thấy tiến khi thời cơ đến, thấy lùi khi cần thiết để tránh cạnh tranh không hiệu quả mà tốn công vô ích.

Trong kinh doanh, chủ doanh nghiệp đứng trước một sai lầm hay nguy cơ nào đó cần có tinh thần khảng khái, nhìn thấy những mặt có lợi của thất bại, cố sức biến bị động thành chủ động để vươn tới những thành công mới. Trên thương trường, không phải thất bại nào cũng dẫn tới được thành công, nhưng từ những sai lầm vẫn có thể chuyện bại thành thắng.

Với doanh nghiệp mà nói, việc nghiên cứu thành công một sản phẩm mới, sự đổi mới công nghệ thường đi kèm theo vô số những thất bại. Điều quan trọng là nhà doanh nghiệp cần rút ra bài học từ trong những thất bại đó để đi đến thành công. Chỉ trong 2 tháng của năm 1994, một giám đốc chi nhánh Ngân hàng Fuji của Nhật Bản tại NewYork, Mỹ, do hoạt động đầu cơ ngoại hối không thuận lợi thua lỗ ngày một lớn đến con số khổng lồ 11,5 tỷ yên. Nhưng thua lỗ về tiền bạc của vị chủ ngân hàng này không lớn bằng việc ông ta không tự nhận biết được thất bại của mình. Nếu như sau vài lần thua lỗ, ông ta biết nhận ra và chuyển sang hướng kinh doanh khác thì có lẽ đã không thất bại đến như vậy mà có khi còn thu được lợi nhuận khác.


Ông Diệp Chấn Trung, Giám đốc công ty ngoại thương Thâm Quyến, Trung Quốc cố ý làm trái quy định chung để doanh nghiệp sa chân vào thị trường đầu cơ. Do bản thân không am hiểu về lĩnh vực này nên ngay trong thương vụ đầu tiên đã mất trắng hơn 3 triệu USD. Theo lẽ thường, Diệp Chấn Trung nên suy nghĩ lại và rút lút ngay để chuyển hướng kinh doanh, đằng này đứng trước thất bại ông Diệp lại tỏ ra ương ngạnh, làm ra vẻ không chịu thua và tiếp tục tập trung hết vốn liếng để đầu cơ nhằm thu lại số lỗ. Kết quả, thua lỗ của Công ty đã lên đến trên 30 triệu USD.

“Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần”

Những nhà doanh nghiệp tinh khôn khi thất bại thường tỉnh ngộ ra và tự thấy mình sai ở đâu để từ đó đi đến những thắng lợi mới. Chủ tịch Hội đồng quản trị một công ty Mỹ lúc đầu lập nghiệp đã lần lượt nghiên cứu chế tạo ra những sản phẩm dùng cho xe hơi. Về chất lượng mà nói, sản phẩm của ông lúc ấy không ai có thể phê bình vào đâu được nhưng sản phẩm vẫn không có người mua. Đứng trước thất bại này, vị chủ tịch đã tự phân tích, suy nghĩ lại và cuối cùng tìm ra nguyên nhân: Một là sản phẩm đã có người phát minh và, hai là, giá cả không hấp dẫn lắm. Sau đó, từ chỗ giao nhau giữa thị trường và kỹ thuật, ông đã phát minh ra sản phẩm mới là máy ảnh chụp ảnh lấy ngay sau một phút nổi tiếng trên toàn thế giới khiến công ty của ông nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường và đi đến thành công.

Trong quá trình quản lý doanh nghiệp cũng như nghiên cứu sản phẩm mới, có nhiều trường hợp từ thất bại đã dẫn đến thành công. Và sản phẩm máy quạt gió không có tiếng ồn là một ví dụ như vậy. Công ty điện cơ Fukoma của Nhật chuyên sản xuất máy quạt gió nóng và máy nén khí loại nhỏ. Do nhu cầu bảo vệ môi trường ngày càng bức xúc lại thêm dư luận lúc đó phản đối vấn đề độc hại, thế là ngay trong nhà máy của hãng cũng có những đòi hỏi về thiết bị có lợi cho môi trường, giảm tiếng ồn, trong đó có quạt gió không tiếng ồn. Fukoma đã nghiên cứu và thử nghiệm nhiều lần, nhưng đều đi đến thất bại. Trong một lần thử nghiệm, một công nhân do vô ý nên đã thao tác sai, lắp ngược hoàn toàn cánh quạt của máy quạt gió, thế nhưng sự việc lại đưa đến một thay đổi không ai ngờ tới. Máy quạt gió lắp ngược cánh quạt, tiếng ồn lại giảm đi rõ rệt. Một thành viên trong Hội đồng quản trị vốn trải qua thời gian dài làm kỹ thuật tham gia cuộc thử nghiệm thấy vậy bèn cho thử nghiệm tiếp, kết quả là máy quạt gió không tiếng ồn đã ngẫu nhiên, hay nói cách khác - do sai lầm - mà ra đời. Sau đó, các đơn đặt hàng đã liên tục đến với công ty, sản phẩm này bỗng trở thành mặt hàng chủ lực của công ty, thị phần ngày càng được mở rộng, mở đường cho công ty Fukoma trở thành “đại gia” ngành cơ khí của Nhật Bản.

Có thể nói, thất bại là chuyện thường tình trong kinh doanh. Nhưng từ trong thất bại nhìn ra những nhân tố thành công mới để tăng được lòng tin, động viên được khí thế và lấy đó làm điểm tựa đi đến thành công mới là điều mà mỗi nhà doanh nghiệp nên hướng tới để chuyển bại thành thắng.

(Tổng hợp từ Nihon Keizai)


Báo cáo phân tích thị trường
 • Phân bón
 • Thủy sản
 • Cao su
 • Sắn
 • Điều
 • Sữa
 • Gỗ
 • Thịt & thực phẩm
 • Hồ tiêu
 • Thức ăn CN
 • Lúa gạo
 • Thuốc trừ sâu
 • Mía đường
 • Thương mại
 • Cà phê
 • Nông thôn
 • Nông nghiệp
Đặt mua báo cáo
012.88.256.256
Chọn báo cáo
Huỷ

Kinh Doanh Marketing Internet Marketing Quản trị kinh doanh Kế hoạch kinh doanh Marketing - Bán hàng Kỹ năng bán hàng Thương mại điện tử PR - Truyền thông Tổ chức sự kiện Kinh Tế - Quản Lý Quản lý Nhà nước Tiêu chuẩn - Qui chuẩn Quản lý dự án Quy hoạch - Đô thị Kinh tế học Luật học Biểu Mẫu - Văn Bản Thủ tục hành chính Biểu mẫu Đơn từ Hợp đồng Tài Chính - Ngân Hàng Ngân hàng - Tín dụng Kế toán - Kiểm toán Tài chính doanh nghiệp Đầu tư Chứng khoán Đầu tư Bất động sản Bảo hiểm Quỹ đầu tư Công Nghệ Thông Tin Phần cứng Hệ điều hành Quản trị mạng Quản trị Web Cơ sở dữ liệu Kỹ thuật lập trình Chứng chỉ quốc tế Tin học văn phòng An ninh - Bảo mật Đồ họa - Thiết kế - Flash Thủ thuật máy tính Tiếng Anh - Ngoại Ngữ Tiếng Anh thông dụng Tiếng Anh thương mại Tiếng Anh trẻ em Tiếng Anh phổ thông Ngữ pháp tiếng Anh Chứng chỉ A, B, C TOEFL - IELTS - TOEIC Kỹ năng nghe tiếng Anh Kỹ năng đọc tiếng Anh Kỹ năng viết tiếng Anh Nhật - Pháp - Hoa - Others Kỹ Thuật - Công Nghệ Điện - Điện tử Cơ khí - Chế tạo máy Tự động hoá Kĩ thuật Viễn thông Kiến trúc - Xây dựng Hoá dầu Năng lượng Khoa Học Tự Nhiên Toán học Vật lý Hoá học Sinh học Môi trường Địa Lý Khoa Học Xã Hội Xã hội học Ngôn ngữ học Triết học Chính trị học Thư viện thông tin Tâm lý học Giáo dục học Lịch sử - Văn hoá Báo chí - Truyền thông Văn Hoá - Nghệ Thuật Thời trang - Làm đẹp Ẩm thực Khéo tay hay làm Sân khấu điện ảnh Âm nhạc Mỹ thuật Chụp ảnh - Quay phim Y Tế - Sức Khoẻ Sức khỏe trẻ em Sức khỏe phụ nữ Sức khỏe người cao tuổi Y học thường thức Y khoa - Dược Văn Bản Luật Thuế-Phí-Lệ phí-Kinh phí Lao động - Tiền lương Xuất nhập khẩu Đầu tư Tiền tệ - Ngân hàng Bất động sản Giáo dục học Bảo hiểm Thương mại Chứng khoán Quyền dân sự Sở hữu trí tuệ Dịch vụ pháp lý Thủ tục tố tụng Thể thao - Y tế Bộ máy hành chính Vi phạm hành chính Xây dựng - Đô thị Văn hóa xã hội Doanh nghiệp Trách nhiệm hình sự Giao thông vận tải Kế toán - Kiểm toán Công nghệ thông tin Tài nguyên - Môi trường Lĩnh vực khác Kỹ Năng Mềm Truyện cười Truyện ngắn Truyện tranh - Thiếu nhi Truyện ma - Kinh dị Truyện kiếm hiệp Du lịch Thể dục thể thao Nông - Lâm - Ngư Nông nghiệp Lâm nghiệp Ngư nghiệp Luận Văn - Báo Cáo Tài chính - Ngân hàng Quản trị kinh doanh Kinh tế - Thương mại Công nghệ thông tin Điện-Điện tử-Viễn thông Cơ khí - Chế tạo máy Kiến trúc - Xây dựng Công nghệ - Môi trường Y khoa - Dược Khoa học xã hội Khoa học tự nhiên Nông - Lâm - Ngư Báo cáo khoa học Thạc sĩ - Tiến sĩ - Cao học Giải Trí - Thư Giãn Nghệ thuật sống Kỹ năng giao tiếp Kỹ năng thuyết trình Kỹ năng quản lý Kỹ năng lãnh đạo Kỹ năng phỏng vấn Kỹ năng làm việc nhóm Kỹ năng tư duy Kỹ năng tổ chức Kỹ năng đàm phán Tài Liệu Phổ Thông Mầm non - Mẫu giáo Tiểu học Trung học cơ sở Trung học phổ thông Bài văn mẫu Sáng kiến kinh nghiệm Ôn thi ĐH-CĐ Giáo án điện tử Bài giảng điện tử Đề thi - Kiểm tra Bài tập SGK