Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá gạo Việt Nam đã vượt qua Thái Lan
02 | 04 | 2008
Từ giữa tháng 2, giá gạo của Việt Nam xuất khẩu đã lên mức 460 USD/tấn. Giá gạo Việt Nam hiện đã vượt qua giá gạo Thái Lan. So với cùng kỳ năm trước, nếu giá gạo Thái Lan tăng 71-73% thì giá gạo Việt Nam tăng 77-82%.
Theo Bộ Công Thương, gạo Việt Nam đang có nhiều thuận lợi trên thị trường thế giới do nguồn cung eo hẹp, trong khi nhu cầu không ngừng tăng lên.

Theo dự báo của các chuyên gia, ngoài Thái Lan, nhiều quốc gia xuất khẩu gạo như Ấn Độ, Pakistan sẽ giảm cung hoặc ngừng xuất khẩu do lo ngại thiếu lương thực. Một số quốc gia khác như Philippines, Indonesia, Trung Quốc và nhiều nước châu Phi sẽ tăng lượng nhập để bù vào phần thiếu hụt lúa mì, ngô.


Tại các tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, bình quân năng suất lúa thu hoạch năm nay lên tới 6,5 tấn/ha, trong đó có một số địa phương có năng suất lúa bình quân gần 7 tấn/ha. Đồng thời, giá bán gạo tăng thêm khoảng 1.000 đồng/kg và có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới.


Không chỉ nông dân trúng mùa mà các doanh nghiệp xuất khẩu cũng vui mừng khi giá gạo xuất khẩu tăng cao. Từ giữa tháng 2, giá gạo của Việt Nam xuất khẩu đã lên mức 460 USD/tấn. Giá gạo Việt Nam hiện đã vượt qua giá gạo Thái Lan. So với cùng kỳ năm trước, nếu giá gạo Thái Lan tăng 71-73% thì giá gạo Việt Nam tăng 77-82%.


Năm nay, Việt Nam dự kiến xuất khẩu khoảng 4,5 triệu tấn gạo, bằng mức xuất khẩu năm ngoái./.Nguồn: chebien.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường