Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá gạo có thể tăng tới 1.000 USD/tấn
27 | 03 | 2008
Các chuyên gia lương thực quốc tế cảnh báo, giá gạo thế giới đang biến động quanh mức cao kỷ lục khiến các nước nghèo phải đối mặt nguy cơ bất ổn xã hội gia tăng.
Hiện Ấn Độ đã nâng giá xuất khẩu gạo lên 750 USD/tấn và Việt Nam làm chậm lại quy trình cấp phép xuất khẩu gạo nhằm hạn chế xuất khẩu gạo. Hiện nay giá gạo đã tăng lên trên 700 USD/tấn, gấp 3 lần so với 5 năm trước và có thể còn lên tới 1.000 USD/tấn.
Giám đốc Viện Nghiên cứu lúa quốc tế (IRRI), Robert Zeigler, nhận định, nếu mọi người không đủ ăn và không có tiền mua thực phẩm, tình trạng đó sẽ chuyển thành bất ổn xã hội.
Lốc xoáy ở Bangladesh, lũ lụt ở Java (Indonesia), nhu cầu bùng nổ ở Trung Quốc và Ấn Độ – 2 nền kinh tế đang nổi và là 2 nước sản xuất và tiêu thụ gạo hàng đầu thế giới – đã làm dự trữ gạo toàn cầu sụt giảm mạnh.
Bên cạnh đó, tình trạng thiếu nguồn cung thực phẩm ngày càng trầm trọng, nguyên nhân là do chịu ảnh hưởng bởi sức ép lâu dài vì đất nông nghiệp được chuyển sang xây nhà ở và nhà máy, còn nước lại được dùng nhiều trong các ngành công nghiệp.
Đầu tư cho nghiên cứu và cơ sở hạ tầng nông nghiệp chưa bằng phân nửa so với thời kỳ trước “cách mạng xanh”. Năng suất không tăng, đất trồng ngũ cốc bị thu hẹp để chuyển sang trồng các loại cây sản xuất nhiên liệu sinh học, dân số tăng... đã dẫn đến tình trạng thiếu lương thực như hiện nay.
Hôm nay, Chương trình Lương thực thế giới (WFP) thuộc LHQ đưa ra lời kêu gọi khẩn cấp đặc biệt tới các chính phủ đóng góp 500 triệu USD trong vòng 4 tuần tới, nhằm tránh thiếu hụt lương thực viện trợ trong bối cảnh giá lương thực đang leo thang.
WFP cho biết, nếu không có số tiền này, đến ngày 1-5, WFP buộc phải cắt giảm chương trình viện trợ lương thực cho các nơi có nguy cơ bị đói. Quỹ của WFP hiện thiếu 600-700 triệu USD sau khi giá lương thực tăng 20%, giá dầu và giá vận chuyển đều tăng cao.
Mỹ hiện là nước đóng góp nhiều nhất cho WFP với 1,1 tỷ USD trong năm 2007, EU 250 triệu USD, Canada 160 triệu USD... Nếu tính cả 500 triệu USD kêu gọi khẩn cấp, chi phí của WFP trong năm nay đã tăng lên 3,4 tỷ USD, gấp đôi so với năm 2000. Hiện WFP đang cấp lương thực cho 73 triệu người ở gần 80 nước.Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường