Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Giữ mức xuất khẩu 4 triệu tấn gạo
24 | 03 | 2008
Ngày 20/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi làm việc với Bộ NN- PTNT về tình hình sản xuất nông nghiệp và xuất khẩu gạo, thủy sản...
Báo cáo Thủ tướng, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết: Lúa ĐX các tỉnh ĐBSCL được mùa, sản lượng tăng khoảng 250 nghìn tấn so với vụ ĐX trước. Dự kiến tháng 3/2008, XK khoảng 340 nghìn tấn gạo, đưa tổng lượng gạo xuất khẩu quý I đạt 799 nghìn tấn, thu về khoảng 310 triệu USD, tăng 20% về lượng và 61% về giá trị. Về thủy sản, ước giá trị kim ngạch XK tháng 3/2008 đạt 255 triệu USD, nâng tổng giá trị kim ngạch XK 3 tháng đầu năm lên 760 triệu USD, tăng 30% so với cùng kỳ 2007.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của các DN vẫn là những vướng mắc về tài chính, tín dụng. Các DN đều phải dùng vốn ngân hàng nhưng hạn mức vay thấp, lãi suất lên cao 1,35%/tháng. Việc xuất khẩu thu ngoại tệ về bán trong nước khó khăn với tỷ giá thấp. Các cơ sở nuôi thủy sản cũng gặp khó khi các ngân hàng thương mại giảm hạn mức cho vay, thu hồi vốn đã vay trong hoàn cảnh người nuôi đang cần vốn để chăm sóc cá vào cuối kỳ nuôi.

Nguyên Bộ trưởng Bộ TM Trương Đình Tuyển cho rằng, để bình ổn thị trường lương thực, có thể nghiên cứu đánh thuế xuất khẩu gạo. Bộ trưởng Bộ KH- ĐT Võ Hồng Phúc đồng tình với ông Tuyển. Số thuế thu được sẽ lập quỹ bình ổn thị trường, hỗ trợ vận chuyển gạo từ Nam ra Bắc. Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo Ngân hàng NN- PTNT dành 4.000 tỷ đồng ưu tiên cho vay để DN thu mua lúa.

Chủ tịch Hiệp hội Lương thực VN Trương Thanh Phong cho biết, các DN đang chịu áp lực rất lớn từ lãi suất ngân hàng, tăng từ 0,85%/tháng năm ngoái lên 1,35%/tháng. Khi thu ngoại tệ về thì ngân hàng mua nhỏ giọt với giá thấp hơn tới 250 đồng so với tỷ giá công bố của Ngân hàng Nhà nước. DN chịu thì ngân hàng mua, không chịu thì thôi. Ông Trần Thiện Hải, Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và XNK sản VN cho biết, Ngân hàng Nhà nước đưa ra biên độ +/-1% hiện nay không phản ánh đúng thực tế giá USD trên thị trường. Cùng lúc đó, hạn mức vay siết lại với lãi suất cao. Những khó khăn này cuối cùng đổ dồn vào nông dân.

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Ưu tiên hàng đầu hiện này là kiểm soát lạm phát. Đồng thời, cũng không làm giảm sút tăng trưởng. Nông nghiệp đang có lợi thế để phát triển. Giá cả nông sản tăng cao hơn chi phí sản xuất nên nông dân có lãi. Chăn nuôi cũng thuận lợi do thực phẩm tăng cao. Thủ tướng yêu cầu, không để giá tăng, giảm cục bộ. Phải thu mua hết lượng gạo hàng hóa của nông dân.

Đối với XK gạo, Thủ tướng nêu rõ: Giữ ở mức 4 triệu tấn, trong đó, đến cuối quý III chỉ ký hợp đồng 3,5 triệu tấn. Số còn lại ký theo từng quý, chứ không vội vàng, bởi giá lương thực vẫn đang lên. Mức xuất khẩu 4 triệu tấn sẽ góp phần bảo đảm an ninh lương thực và bình ổn giá trong nước. Về chăn nuôi, quan trọng là không để dịch bệnh xảy ra. Về thủy sản, đây là lĩnh vực lợi thế của VN. Nếu chúng ta không đẩy mạnh XK thì không thể hạn chế nhập siêu, không có tăng trưởng. Chính vì vậy phải nới rộng biên độ ra +/- 2% để ngân hàng mua đô la đúng giá thực. Đối với lãi suất, chỉ số giá tiêu dùng tháng 3 có xu hướng tăng chậm hơn tháng 2, vậy có để mức trần lãi suất 12% không, Ngân hàng Nhà nước cần tính toán lại. "Nếu chúng ta phát triển mạnh nông nghiệp sẽ góp phần quan trọng kiểm soát lạm phát, tăng trưởng kinh tế và đặc biệt là đảm bảo ổn định xã hội" - Thủ tướng nói.Nguồn: khuyennongvn.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường