Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Campuchia đối mặt với khủng hoảng gạo
28 | 03 | 2008
Người sản xuất lúa Campuchia vui mừng khi lợi nhuận tăng, nhưng nước này có thể phải đối mặt với nguy cơ thiếu hụt lương thực vào cuối năm nay. Kể từ khi kết thúc vụ thu hoạch đầu năm nay, nông dân Campuchia sống tại các tỉnh dọc biên giới với Việt Nam và Thái Lan đã bán một lượng lớn gạo qua biên giới, với giá khoảng 500 USD/tấn, cao gấp đôi mức giá năm ngoái
Thủ tướng Hun Sen nhận định giá gạo tăng là một vấn đề mang tính toàn cầu. Ông cho biết Chính phủ Campuchia sẽ đưa gạo từ kho dự trữ quốc gia ra thị tường để tránh hiện tượng giá gạo tiếp tục tăng.
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, Campuchia là nước xuất khẩu gạo nhỏ, với lượng gạo xuất khẩu trong năm 2007 đạt khoảng 450.000 tấn. Trong khi với Thái Lan, một trong những nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới, con số trên là 8,5 triệu tấn.
Các quan chức trong ngành nông nghiệp Campuchia cho biết, sản lượng gạo của nước này đạt 3,6 triệu tấn năm 2007, trong khi lượng gạo cần để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước ước khoảng 2 triệu tấn. Như vậy, dư cung gạo tại Campuchia khoảng 1,5 triệu tấn.
Kênh truyền hình quốc gia Campuchia TVK dẫn lời Thủ tướng Hunsen khẳng định nước này đủ gạo để đáp ứng nhu cầu thị trường và người dân không phải lo lắng về khả năng thiếu gạo. Trong vài tuần trở lại đây, giá ga sinh hoạt, gạo và dầu mỏ tăng liên tục tại Campuhcia. Các chuyên gia cho rằng hiên tượng này là do các nước láng giềng mua nhiều gạo của Campuchia, thiếu hụt dự trữ khí đốt hóa lòng và giá dầu tăng trên thị trường thế giới.vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường