Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá gạo xuất khẩu ngừng tăng trong tuần qua
07 | 04 | 2008
Sau nhiều tuần liên tục tăng mạnh, tuần qua, giá gạo trong nước chỉ tăng nhẹ ở một số địa phương và giá gạo xuất khẩu bắt đầu ngừng tăng do Chính phủ cấm ký hợp đồng xuất khẩu mới trong tháng 3 và 4 và nguồn cung thóc gạo ở đồng bằng sông Cửu Long tăng lên.
Tại cuộc họp ngày 1/4 , Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu, Bộ NN&PTNT phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương điều hành XK gạo một cách có tính toán. Trước mắt chỉ xuất khẩu tối đa 4 triệu tấn gạo, tạm ngừng ở con số 1,8 triệu tấn gạo đã ký, chưa ký thêm hợp đồng mới.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, gạo tẻ thường có giá bán 8300 đồng/kg, tăng 100 đồng/kg so với tuần trước, lúa tẻ thường có giá 5000 đồng/kg. Gạo 5% tấm xuất khẩu hiện có giá 700 USD/tấn, FOB Thành phố Hồ Chí Minh, gạo 25% tấm có giá 630 USD/tấn, không thay đổi so với tuần trước.
 

 Nguồn: www.agro.gov.vn

Ngày 26-3, tại Khu kinh tế mở Clark, Philippines đã diễn ra lễ trao bản ghi nhớ (MoA) về mua bán gạo giữa Việt Nam và Philippines. Theo thỏa thuận, Việt Nam sẽ bán gạo cho Philippines đến 1,5 triệu tấn/năm.

Trên thị trường Châu Á, giá gạo vẫn tiếp tục tăng mạnh. Theo các chuyên gia, nguyên nhân của tình trạng thiếu lương thực và giá gạo tăng vọt là do đồng USD trượt giá, nhu cầu lương thực ở các nước đang phát triển tăng mạnh và chính sách dùng lương thực sản xuất năng lượng sinh học ở một số nước.
Ngoài ra, theo ESCAP, việc các nước châu Á - Thái Bình Dương “bỏ quên” lĩnh vực nông nghiệp trong nhiều năm khiến khu vực này có hơn 200 triệu người nghèo đói, còn giá lương thực thì tăng rất cao.

Gạo 5% tấm Thái Lan đang được chào bán với giá 750 USD/tấn, tăng 35 USD/tấn so với tuần trước, gạo 100% B có giá 760 USD/tấn, FOB Bangkok.

----------------------------------------

Để biết thêm thông tin chi tiết về diễn biến giá cả lúa, gạo trong nước và quốc tế hàng ngày cũng như những phân tích, bình luận, dự báo thị trường gạo, mời quý vị đăng ký đặt mua Bản tin gạo tuần theo mẫu dưới đây.

Tải mẫu đăng ký đặt mua Bản tin gạo tuần tại đây

Liên hệ với tác giả bài viết để đặt mua Bản tin theo địa chỉ:
Trần Lan Phương, e-mail: tranlanphuong@agro.gov.vn,
ĐT: 04 8219859, ĐTDD: 0904 302 158


Lan Phương – www.agro.gov.vnBáo cáo phân tích thị trường